Bất động sản cho thuê là gì? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê

Đăng bởi CAS Media vào lúc 14/07/2022

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, bất động sản cho thuê hiện nay là một trong những mô hình kinh doanh hấp dẫn, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư, tạo ra lợi nhuận từ dòng tiền nhàn rỗi và tăng nguồn thu nhập thụ động. Tuy vậy, cho thuê bất động sản cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, đặc biệt là đối với những người mới, đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự am hiểu nhất định và kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vậy lợi ích đầu tư bất động sản cho thuê là gì? Vì sao mô hình kinh doanh này lại được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm lựa chọn? Cần làm gì để hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh và những điểm cần lưu ý khi quyết định rót vốn.

Bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê được hiểu một cách đơn giản là hình thức đầu tư mà trong đó các chủ đầu tư sẽ cho thuê lại các dự án bất động sản như tòa nhà văn phòng, nhà chung cư, biệt thự và hưởng lợi nhuận chênh lệch, đồng thời gia tăng dòng vốn. Lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê có thể nói là rất lớn nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và có chiến lược khai thác bất động sản hiệu quả, mang lại khoản thu nhập thụ động và lâu dài.

Hiện nay, có nhiều loại hình đầu tư bất động sản cho thuê bạn có thể cân nhắc lựa chọn, các hạng mục được phân loại tùy thuộc vào tiêu chí chính chủ hay không chính chủ, cụ thể như sau:

 • Sở hữu - cho thuê lại hoặc từ nguồn đất có sẵn xây dựng bất động sản cho thuê.
 • Mua - cho thuê lại, có thể là mua đất nền xây bất động sản cho thuê.
 • Thuê - cho thuê lại, đồng thời cải thiện và nâng cấp bất động sản.

loi-ich-dau-tu-bds-cho-thue-1

Lợi ích khi đầu tư kinh doanh bất động sản cho thuê

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản diễn biến khá sôi động so với cùng kỳ II năm ngoái. Nguồn cung bất động sản trên cả nước dần có dấu hiệu khởi sắc sau một khoảng thời gian dài khan hiếm, đặc biệt tại khu vực phía Nam và các thành phố lớn. Song song đó, lợi ích đầu tư bất động sản cho thuê cũng là chủ đề ngày càng trở nên nóng hổi và được giới đầu tư rất mực quan tâm. Có thể nói thị trường đầu tư bất động sản đang dần thể hiện được vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế và là nguồn động lực cho sự phát triển của một số các ngành nghề khác. Lợi ích khi đầu tư vào loại hình này cụ thể có thể kể đến là:

 • Thứ nhất, đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Xét về danh mục đầu tư, so với nhiều kênh đầu tư phổ biến hiện nay như chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm thì bất động sản có ưu điểm hơn về loại hình đầu tư đa dạng, chẳng hạn như: tòa nhà văn phòng, căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố, đất nền, shophouse. Ngoài ra còn có những loại hình khác chưa thật sự thông dụng như: nhà xưởng, phòng trọ cho thuê mà nhà đầu tư có thể lựa chọn khai thác một cách hợp lý, phù hợp với nguồn lực tài chính và vốn vay.

Nếu như các hình thức đầu tư khác đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ chi phí ban đầu gồm tiền thuê mặt bằng, chi phí tài sản cố định, trang thiết bị, quản lý và vận hành... thì với kinh doanh bất động sản cho thuê, tùy trường hợp mà nhà đầu tư có thể sẽ không cần quá nhiều vốn, thậm chí là 0 đồng.

Với nhiều phân khúc thị trường khác nhau từ cao cấp đến bình dân, nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược phù hợp, chủ động lựa chọn phân khúc khai thác ứng với nguồn tài chính cá nhân, từ đó đạt mức lợi nhuận mong muốn nhanh nhất. Trong một số trường hợp, những sân chơi lớn lại không mang lại được hiệu quả bằng sân chơi nhỏ nhưng có nhu cầu cao.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư bất động sản cho thuê để sinh lời hiệu quả

lợi ích đầu tư bđs cho thuê

 • Thứ hai, tính ổn định cao

Thị trường đầu tư bất động sản trong những năm gần đây đã trở nên ổn định hơn so với thời kỳ trước, đặc biệt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Trong lĩnh vực này, không dễ để có thể thay đổi luật lệ kinh doanh, lãi suất ngân hàng, quy trình thủ tục pháp lý cũng như giá cả thị trường,… Điều này cần một khoảng thời gian dài đáng kể, vì vậy các nhà đầu cơ khó thể tác động ngay lập tức hoặc chiếm lĩnh thị trường. Do vậy, cho thuê bất động sản trong thời gian dài là kênh đầu tư tương đối ổn định so với các hình thức khác như vàng, cổ phiếu hay ngoại hối.

Nhìn chung, lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê là xu hướng gia tăng giá trị theo thời gian dù “nổ bong bóng”. Đây chính là điểm mấu chốt cho các chủ đầu tư để đưa ra chiến lược trong dài hạn, không sợ mất giá, điều cần làm là kiên nhẫn xem xét sự biến động của thị trường và chọn thời điểm giao dịch sao cho hợp lý.

Đứng ở góc độ khách hàng, phần lớn người đi thuê bất động sản là nhà ở, căn hộ đều có tâm lý ưa thích sự ổn định. Khi đã chọn được địa điểm phù hợp, họ sẽ thuê và ở dài hạn tại đó, chỉ cần dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo thì chắc chắn sẽ giữ chân được lâu dài. Vì vậy, bất động sản cho thuê, đặc biệt là nhà cho thuê được đánh giá có tiềm năng phát triển rất lớn. Nhu cầu tăng cao đồng nghĩa với việc rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê cũng giảm đi đáng kể.

>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên tắc đầu tư bất động sản an toàn và sinh lời cao

 • Thứ ba, nhu cầu bất động sản lớn

Hiện nay, số người có nhu cầu mua nhà nhưng không đủ điều kiện về nguồn lực và tài chính là rất lớn. Không chỉ vậy, lực lượng lao động có xu hướng đổ về các thành phố và tỉnh lân cận để sinh sống và làm việc ngày càng cao, chưa kể đến một phần sinh viên mới ra trường, lao động tầm trung có nhu cầu thuê bất động sản để ở. Điều này cũng đã cho thấy đầu tư bất động sản cho thuê đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Song song đó là sự mở rộng của các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, phân khúc khách hàng nước ngoài cũng trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê. Qua đó, có thể thấy việc kinh doanh bất động sản cho thuê là sự lựa chọn khôn ngoan để tạo ra dòng tiền và củng cố sức mạnh tài chính cho chủ đầu tư.

loi-ich-dau-tu-bds-cho-thue-5

Rủi ro trong đầu tư BĐS cho thuê

Bên cạnh những lợi ích thì rủi ro đầu tư bất động sản cho thuê là khó tránh khỏi nếu nhà đầu tư không có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng, có thể kể đến như:

 • Rủi ro từ bên cho thuê: Về mặt pháp lý, chủ sở hữu bất động sản là người có quyền sở hữu, định đoạt và sử dụng tài sản. Do vậy, nhà đầu tư có thể gặp phải những rủi ro từ bên cho thuê như tăng giá, không tiếp tục hợp đồng cho thuê,... việc này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư.
 • Rủi ro từ bên thuê: Bên thuê không có ý thức bảo vệ bất động sản trong quá trình sử dụng, làm hư hỏng, xuống cấp, giảm giá trị bất động sản. Lúc này, nhà đầu tư có thể sẽ phải tốn một khoản chi phí nhất định để khôi phục lại giá trị như ban đầu.

Những lưu ý cần biết khi đầu tư bất động sản cho thuê

 • Tính toán ngân sách và dòng tiền

Trước tiên, nhà đầu tư cần xem xét ngân sách mua hoặc thuê một bất động sản cũng như các chi phí liên quan như phí đại lý, phí bảo hiểm, bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo rằng tài sản phù hợp với người thuê và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp lý. Mặt khác cũng nên cân nhắc đến việc bất động sản đó đã được trang bị đầy đủ nội, ngoại thất hay cần phải tu sửa, bổ sung thêm, những chi phí này có thể được bù đắp bởi tiền thuê nhà khách hàng trả mỗi tháng.

 • Chọn đại lý cung cấp dịch vụ uy tín

Tùy thuộc vào quy mô bất động sản cho thuê và dự trù chi phí hợp lý, một số chủ nhà muốn tự mình tìm khách thuê, tự thu tiền thuê và kiểm soát, quản lý tài sản. Tuy nhiên, lựa chọn này cũng sẽ đi kèm với nhiều rủi ro. Trong khi đó, tìm kiếm đại lý cung cấp dịch vụ uy tín là một giải pháp an toàn và tương đối hiệu quả, giúp bạn yên tâm hơn khi họ có thể hỗ trợ kịp thời nếu xảy ra sự cố, sai sót, đồng thời giúp giải quyết các khía cạnh pháp lý liên quan, là cầu nối trung gian giữa nhà đầu tư và khách thuê nhà.

>> Xem thêm: Bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

rủi ro trong đầu tư bđs cho thuê

 • Lựa chọn loại hình bất động sản cho thuê

Khi lựa chọn một dự án bất động sản cho thuê, nhà đầu tư cần tính đến loại hình bất động sản (nhà phố, căn hộ, văn phòng…), vị trí, nhu cầu khách hàng trên thị trường, nguồn lực tài chính và dự đoán lợi nhuận phát sinh, thời gian hoàn vốn.

Nhà đầu tư có thể chọn một bất động sản đã có người thuê sẵn, được trang bị đầy đủ nội thất hoặc các bất động sản chưa hoàn chỉnh, nâng cấp và cho thuê lại dựa vào danh sách khách thuê tiềm năng. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản tại những vị trí đắc địa còn được hưởng lợi lớn từ các chính sách quy hoạch, phát triển khu đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng của nhà nước, giá trị bất động sản có nhiều cơ hội “ăn theo” mà nhà đầu tư không cần phải tốn một xu.

 • Nắm rõ pháp lý liên quan

Một trong những rủi ro đầu tư bất động sản cho thuê là nhà đầu tư không nắm bắt các luật mới được ban hành, thay đổi, bổ sung có liên quan đến đầu tư bất động sản cho thuê. Để đạt được mục tiêu dài hạn đã đặt ra, chủ đầu tư phải hiểu rõ trách nhiệm pháp lý của mình trong giai đoạn trước, trong và sau khi cho thuê bất động sản. Nếu không, rất có thể bên cho thuê hoặc nhà đầu tư sẽ bị phạt hoặc bị truy tố, làm ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và khách hàng bên thuê.

>>  Có thể bạn quan tâm: Đầu tư lướt sóng là gì? Những quy tắc đầu tư lướt sóng BĐS không nên bỏ qua

lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê

Nhìn chung, bất động sản cho thuê luôn là loại hình được nhiều người quan tâm, bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn thì lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê mang lại là không thể phủ nhận. Điều quan trọng là phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo rằng bạn đã có kinh nghiệm và chiến lược thông minh để đạt được những thương vụ thành công nhất có thể.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: