5 cách định giá nhà đất chính xác, nhanh chóng

Đăng bởi CAS Media vào lúc 01/08/2022

Khi mua bất động sản dạng nhà đất để đầu tư hay sử dụng ngoài quan tâm đến vị trí và những tiện ích xung quanh khu vực đó, thì giá cả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường bỏ qua yếu tố này hoặc có thể là do không biết cách thẩm định giá nhà đất dẫn đến không thương lượng được mức giá hợp lý Ngoài ra, khi không nắm được giá trị nhà đất mình đang sở hữu sẽ khiến bạn có thể bán giá quá thấp gây tổn thất lớn. Vậy để tránh gặp phải tình trạng này và việc đầu tư trở nên hiệu quả hơn, hãy tham khảo 5 cách định giá nhà đất chính xác nhất được gợi ý trong bài viết dưới đây.

Định giá nhà đất thông qua vị trí

Nếu tự định giá nhà đất, trước tiên bạn cần chú ý đến yếu tố vị trí. Cụ thể như bất động sản nằm ở quận huyện nào, nằm trong hẻm hay mặt tiền, khu vực lân cận có những tiện ích nào, giao thông có thuận lợi hay không, tiềm năng xung quanh sau này tăng trưởng ra sao,...Tất cả những vấn đề này đều liên quan và tác động không nhỏ đến giá trị của bất động sản.

Nếu ngôi nhà thuộc những trục đường chính, dân cư đông đúc thì chắc chắn trong tương lai giá bán sẽ tăng cao và ngược lại những căn nhà trong hẻm sâu thì sẽ khó mang lại lợi nhuận khi đầu tư.

Định giá nhà đất thông qua bảng giá đất

Bảng giá đất là Bảng tập hợp các mức giá đất khác nhau cho từng khu vực do Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương phân tích kỹ lưỡng và công bố hằng năm. Tất nhiên những thông tin này đều dựa trên cơ sở quy định của Chính phủ về cách định giá đất cho từng loại cụ thể.

Vì vậy, sau khi xác định vị trí nhà đất bạn cần khảo sát cả Bảng giá đất được cập nhật mới nhất của khu vực đó. 

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Định giá nhà đất thông qua tình trạng nhà đất

Ngoài những phương pháp trên, một cách định giá nhà đất chuẩn nhưng vừa tiết kiệm thời gian chính là thông qua tình trạng nhà ở. Nếu biết cách phân loại bất động sản sẽ giúp quá trình thẩm định được chính xác nhất để đưa ra mức giá phù hợp khi giao dịch. 

Cho nên nếu muốn không bị “hớ” khi mua hay bán bất động sản dạng nhà đất, hãy xác định căn nhà đó thuộc loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, là nhà đất thành phố, căn hộ chung cư  hay biệt thự,... Bên cạnh đó, cũng đừng quên xem tình trạng thực tế như nhà thô hay nhà đã có đầy đủ vật dụng cơ bản để quá trình định giá được dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu cả về tuổi thọ ngôi nhà tính từ thời điểm xây dựng đến hiện tại để khấu hao giá trị tài sản.

Thẩm định giá nhà đất thông qua môi giới

Nếu bạn không muốn mất thời gian và công sức có thể lựa chọn thẩm định giá nhà đất thông qua môi giới. Và đương nhiên bạn phải bỏ ra một khoản chi phí để được hỗ trợ, giải thích chi tiết và cam kết về giá trị bất động sản nhà đất là chính xác nhất.

Các nhà môi giới thường là những người có dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nên bạn có thể yên tâm rằng họ sẽ đánh giá chuẩn xác về thị trường, giá cả bất động sản và đưa ra những nhận định nhanh gọn, hữu ích cho bạn.

Việc nhờ đến sự trợ giúp của môi giới để định giá nhà đất còn là cơ hội để bạn biết đến nhiều hơn các bất động sản đem lại khả năng sinh lời hấp dẫn, từ đó đưa ra quyết định đầu tư nâng cao tính hiệu quả và mang lại thành công nhanh chóng.

>>> Xem thêm: 6 cách mua đất sinh lời hấp dẫn không nên bỏ qua

Khảo sát trên các kênh rao vặt

Đây là cách thức định giá nhà đất đang ngày càng được áp dụng phổ biến rộng rãi, nhất là trong thời kỳ mạng internet phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Do đó, để biết rõ hơn về giá trị của căn nhà trước khi chọn mua hay có ý định bán, thì các nhà đầu tư có thể khảo sát thông qua các hội nhóm liên quan đến bất động sản trên những trang mạng xã hội. 

Ở đây, ngoài biết được khung giá nhà đất bạn còn nắm bắt những thông tin về nhu cầu khách hàng, giúp việc tìm kiếm người mua khi cần dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cách nhờ ngân hàng thẩm định giá nhà đất cũng là phương pháp đem lại độ cậy cao. Tuy nhiên việc thẩm định về mức giá bất động sản có thể tốn nhiều thời gian và thủ tục cho quy trình đánh giá khá phức tạp, dễ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội sở hữu ngôi nhà đó.

>>> Xem thêm: Trang bị 4 kỹ năng vàng phải có khi đầu tư bất động sản

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn thông tin về 5 cách định giá nhà đất dễ thực hiện lại có độ chính xác cao. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn biết được các cách thẩm định giá bất động sản chuẩn, hỗ trợ quá trình giao dịch mua bán đạt hiệu quả tốt nhất.

Tags : bất động sản, thị trường bất động sản, đầu tư bất động sản
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: