Cam kết lợi nhuận Biệt thự Vinpearl bao nhiêu là hợp lý?

Đăng bởi Trust House Team vào lúc 06/09/2022

Cam kết lợi nhuận là gì?

Cam kết lợi nhuận là khoản cam kết sẽ chi trả của chủ đầu tư cho các khách hàng trong những năm đầu tiên vận hành. Đây được coi là cam kết về khả năng quản lý và khai thác kinh doanh của chủ đầu tư để khách hàng đầu tư an tâm về năng lực của họ. Sau thời gian cam kết, lợi nhuận sẽ được được chia sẻ theo một tỷ lệ ấn định trước giữa hai bên dựa trên kết quả kinh doanh thực tế.

Vinpearl đang đưa ra mức cam kết lợi nhuận 10% mỗi năm cho các căn biệt thự mua theo tiền VND và 8% mỗi năm cho các căn biệt thự mua theo tiền USD trong vòng 10 năm đầu. Sau 10 năm cam kết, khách hàng sẽ được nhận 85% từ lợi nhuận kinh doanh thực tế, Vinpearl nhận 15% còn lại.

Cam kết lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý? 8%, 10% hay 12%?

(Trích các bài đăng đã thông cáo báo chí)

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, Châu Á Thái Bình Dương cho rằng mức cam kết lợi nhuận cho thuê lên đến 10%, thậm chí 12%, trong 5 đến 10 năm, như được quảng cáo ở Việt Nam là quá cao.

Theo ông, mức cam kết lợi nhuận 4-6% là mức hợp lý để đảm bảo lợi nhuận cho thuê ổn định, trong trường hợp này người mua vẫn được sử dụng một số ngày nghỉ miễn phí và có cơ hội tiềm năng đạt được lợi nhuận thoái vốn trong trung đến dài hạn, đặc biệt đối với sản phẩm ven biển.

Trong khi đó, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Vinhomes, cho rằng lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh khách sạn chỉ ở mức 5-6%. Bà Lộc cũng nhấn mạnh nếu doanh nghiệp nào đó chào bán sản phẩm condotel phải thuê đơn vị vận hành mà cam kết lợi nhuận lên đến trên 10% là có vấn đề. Đối với các dự án phải thuê đơn vị quản lý chi phí phải chi trả lên đến 3-4%. Ngược lại, đối với những đơn vị có tiềm lực, có khả năng đặc biệt trong việc tự quản lý, khái thác phát triển khách sạn thì mức cam kết 10%/năm là hợp lý và chấp nhận được.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, với những dự án tại những địa điểm đẹp, chủ đầu tư đủ năng lực, bản thân nhà điều hành có uy tín thì mức độ cam kết 6-10% là có thể đạt được.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Mai Kiều Linh, chuyên gia kiểm toán thuộc một công ty kiểm toán thuộc nhóm Big Four (4 công ty kiểm toán lớn nhất thị trường) – đơn vị chuyên đảm nhiệm việc kiểm toán trên 40 dự án khách sạn và condotel 4-5 sao hàng đầu Việt Nam như Marriott, Intercontinental, Sheraton, Novotel… cho biết: với phân khúc condotel, khách sạn 4-5 sao, việc đảm bảo mức lợi nhuận 10%/năm cho nhà đầu tư không khó. Chỉ cần đảm bảo mức công suất lấp đầy phòng khoảng 40-45% là việc trả lợi nhuận ở mức 8-12% cho khách đã nằm trong tầm tay.

Cam kết lợi nhuận có cần thiết không?

Tại Việt Nam, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng còn khá mới mẻ nên để thu hút các nhà đầu tư và cũng giúp họ yên tâm vào khả năng vận hành của mình, các chủ đầu tư thường đưa ra cam kết lợi nhuận cho thuê trong những năm đầu hoạt động. Đây cũng là bước đi đầu của thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng tại các nước trong khu vực và trên thế giới.

Sau một khoảng thời gian nhất định, các sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng mới ra đời tại những nước này không còn chính sách cam kết lợi nhuận, mà hai bên chủ sở hữu và chủ đầu tư cùng nhau chia sẻ lợi nhuận theo tình hình kinh doanh thực tế. Đây cũng sẽ là xu hướng phát triển bền vững xảy ra tại Việt Nam, giúp sàng lọc những chủ đầu tư có năng lực tốt, những dự án hiệu quả thật sự.

Ý KIẾN TỪ TRUST HOUSE:

Mức cam kết lợi nhuận 8% - 10% mỗi năm kéo dài trong vòng 10 năm hiện nay của Biệt thự Vinpearl là khá cao nhưng vẫn trong tầm khả năng chi trả của chủ đầu tư.

Sau thời hạn 10 năm cam kết, tỷ lệ lợi suất này sẽ hợp lý ở mức 5% - 6% mỗi năm (trong điều kiện nền lãi suất duy trì ở mức ổn định 5% - 6% mỗi năm) và Trust House tin rằng đây cũng là con số lợi suất nằm trong khả năng đạt được của Vinpearl.

Theo bạn, mức tỷ lệ lợi suất nào là hợp lý cho dòng Biệt thự Vinpearl?

 

Trân trọng,

Trust House Team

 

Xem thêm:

Hết cam kết thu nhập tính thế nào?

Chính sách thuê lại biệt thự của Vinpearl

Các bài khác tại mục Nên đọcNên hỏi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: