4 kinh nghiệm "sương máu" khi đầu tư đất Phú Quốc để mua đâu lãi đó

Đăng bởi CAS Media vào lúc 18/08/2022

Phú Quốc được biết đến là ốc đảo xinh đẹp của Việt Nam với tiềm năng rất lớn về du lịch. Doanh thu từ ngành du lịch mà Phú Quốc đóng góp vào GDP quốc gia mỗi năm là không hề nhỏ. Từ sau khi tình hình dịch bệnh dần ổn định, Phú Quốc đã bắt đầu cho phép hoạt động du lịch trở lại. Cũng từ đây, “cơn sốt đất Phú Quốc” lại bắt đầu. Dưới đây là những kinh nghiệm mua đất sinh lời ở Phú Quốc chắc chắn bạn không nên bỏ qua nếu bạn không phải là những nhà đầu tư bất động sản lão luyện, lành nghề.

Phải thực sự hiểu biết về thông tin pháp lý và quy hoạch

Khi mua bất động sản ở bất kỳ đâu không riêng Phú Quốc, điều đầu tiên bạn cần phải để ý đó là thông tin về pháp lý và quy hoạch. Theo những chuyên gia trong có nhiều kinh nghiệm đầu tư đất Phú Quốc cho biết, vấn đề pháp lý và quy hoạch đất nền tại một số địa điểm tại Phú Quốc hiện nay vẫn chưa thực sự minh bạch. Do đó, trước khi mua, bạn hãy kiểm tra và xác minh thật chính xác xem mảnh đất đó có đang bị tranh chấp hay đang nằm trong dự án đã được Nhà nước quy hoạch hay không.

Ở Phú Quốc, đất nông thông, đô thị hay đất thương mại dịch vụ là đất có thể mua, đầu tư và giá trị lợi nhuận tạo ra tương đối cao. Với đất quốc phòng, rừng phòng hộ là đất chuyên dụng thuộc nhà nước nên không được phép mua.

Với kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc, tuyệt đối bạn không nên mua đất quy hoạch nông nghiệp và đất cây xanh. Nếu không tìm hiểu kỹ và mua phải những đất không được phép mua hay đất không có đầy đủ giấy tờ thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Không bỏ qua hợp đồng đặt cọc

Kinh nghiệm mua đất Phú Quốc bạn không thể không biết đó là hợp đồng đặt cọc. Khi đã xác định xong xuôi tính pháp lý của thửa đất cần mua, tiếp đó làm hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc rất quan trọng sẽ giúp các nhà đầu tư “giữ chỗ” và không bị mất mảnh đất béo bở vào tay nhà đầu tư khác. Hợp đồng đặt cọc sẽ có thông tin của cả bên mua và bên bán.

  • Với bên mua: có đầy đủ thông tin cá nhân
  • Với bên bán: phải cung cấp đủ thông tin người sở hữu mảnh đất và cả người đồng sở hữu (nếu có), giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân chủ đất, căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Nếu đây là đất kế thừa phải có di chúc kế thừa tài sản.
  • Thông tin về mảnh đất gồm sổ đỏ, diện tích thực của mảnh đất, diện tích cho phép xây dựng, tình trạng,…
  • Số tiền 2 bên đã thỏa thuận, số tiền đặt cọc trước, hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán các đợt sau, thời điểm ký hợp đồng,… (chứng nhận tại phòng công chứng).

Thông thường, số tiền đặt cọc khi mua đất Phú Quốc là 10-15% tổng giá trị đã thỏa thuận.

Nội dung hợp đồng đặt cọc cần có đủ các thông tin như giá trị hợp đồng, cách thức thanh toán cũng như thời hạn thanh toán cho từng đợt, quyền lợi của 2 bên mua – bán. Chú ý, nên để thời hạn thanh toán sớm để hạn chế tình trạng giá đất tăng/giảm dễ ảnh hưởng đến việc phá cọc, giao dịch thất bại.

Đầy đủ các loại giấy tờ ký kết hợp đồng ủy quyền và chuyển nhượng sang tên đất

Việc mua đất không phải chuyện đơn giản, để được pháp luật công nhận mình là chủ sở hữu mảnh đất đó, cần có rất nhiều loại giấy tờ ủy quyền, chuyển nhượng sang tên.

Bên bán

Với người bán mảnh đất đó, cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

  • Căn cước công dân bản chính và 4 bản sao của chủ sở hữu đất và người đồng sở hữu (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu bản gốc và 4 bản sao có công chứng.
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (bản chính kèm 4 bản sao).
  • Sổ đỏ mảnh đất đang tiến hành giao dịch (bản gốc).

Bên mua

Nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị:

  • Căn cước công dân bản gốc và 4 bản photo có công chứng.
  • Sổ hộ khẩu bản gốc và 4 bản sao công chứng.

Hợp đồng ủy quyền

Nếu có nhu cầu đầu tư lướt, bạn có thể chọn hợp đồng ủy quyền. Việc ký hợp đồng ủy quyền được tiến hành nhanh gọn hơn rất nhiều so với hợp đồng mua bán vì không cần phải nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên.

Tuy nhiên, nếu bên ủy quyền hoặc bên nhận ủy quyền bị tử vong thì ngay lập tức hợp đồng ủy quyền này sẽ không có giá trị. Bên ủy quyền cũng có quyền đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền (nếu muốn).

Hợp đồng mua bán và chuyển nhượng

Hợp đồng mua bán và chuyển nhượng là loại hợp đồng dài hạn. Với hợp đồng này, bạn cần phải công chứng và nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường để tiến hành các quy trình chuyển nhượng theo quy định. Sau khi mọi thủ tục xong xuôi, bạn cần chờ đến ngày đóng thuế và nhận sổ đỏ - minh chứng quyền sở hữu đất.

Hạn chế của hợp đồng chuyển nhượng khi mua bán đất Phú Quốc là cần nhiều thời gian, 3-6 tháng do có quá nhiều hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm:

Các loại thuế - Kinh nghiệm đầu tư đất Phú Quốc quan trọng

Kinh nghiệm đầu tư đất Phú Quốc rất quan trọng là việc đóng thuế. Các khoản thuế bạn cần phải nộp là 2% giá trị tài sản cho thuế thu nhập cá nhân, 0.5% giá trị tài sản cho thuế trước bạ, 15.000vnd phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ ít nhất là 100.000vnd và tối đa không quá 5 triệu vnd.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất nền Phú Quốc mà Trust House chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, bạn có thể hoàn thành thủ tục đầu tư đất tại Phú Quốc một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất. Bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về tình hình thị trường vì Phú Quốc là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nhưng đi kèm với đó là không ít rủi ro, giá đất tại Phú Quốc cũng tương đối bất ổn. 

Tags : phú quốc, thị trường bất động sản phú quốc, đầu tư bất động sản
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: