Đầu tư lướt sóng là gì? Những quy tắc đầu tư lướt sóng bđs không nên bỏ qua

Đăng bởi CAS Media vào lúc 14/07/2022

Nếu là một chuyên gia trong ngành hoặc là nhà đầu tư lâu năm, có lẽ mô hình đầu tư lướt sóng đã không còn quá xa lạ. Với nền tảng an toàn, uy tín, đầu tư lướt sóng hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực và mang lại lợi nhuận lớn, đặc biệt là đối với bất động sản. Vậy khái niệm đầu tư lướt sóng là gì? Đầu tư lướt sóng bất động sản có gì đáng chú ý và những quy tắc trong loại hình đầu tư này chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là một dạng đầu tư ngắn hạn, sinh lợi nhanh với số vốn đầu tư ban đầu không quá cao. Điểm mấu chốt là nhà đầu tư tận dụng được các điểm biến động lên xuống của thị trường, thực hiện giao dịch tại thời điểm thích hợp để thu hồi vốn nhanh, gia tăng lợi nhuận. Tuy vậy, khoản đầu tư ngắn hạn này vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như sự nhạy bén với thông tin giá cả thị trường. Bên cạnh các nguyên tắc cơ bản về đầu tư, trước các đợt sóng lớn, việc xác định phương án cụ thể và tính toán thận trọng là điều thực sự cần thiết đối với nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

đầu tư lướt sóng là gì

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Mô hình đầu tư lướt sóng đã khá quen thuộc với các chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm. Tuy vậy, đối với những người mới tiếp cận lĩnh với vực này, đây vẫn là khái niệm khá mới mẻ. Đầu tư lướt sóng bất động sản là hình thức đầu tư với mục tiêu sinh lợi lớn chỉ trong thời gian ngắn, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 15% tổng giá trị thực của tài sản để có thể giữ chỗ tạm thời, chờ đợi thị trường nóng dần lên, bất động sản tăng giá và nhu cầu khách hàng lên cao để bán lại, lợi nhuận thu được có thể đến vài chục lần.

Theo các chuyên gia kinh tế, “lướt sóng” có nghĩa là đầu cơ, tận dụng những đợt sốt để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao dựa trên các thông tin về xu hướng thị trường, quy hoạch phát triển khu vực, tiềm năng tăng giá tài sản nhanh trong tương lai và dự đoán nhu cầu khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang phải chấp nhận rủi ro để kiếm tiền.

Để có hình dung rõ hơn, một số rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi lựa chọn đầu tư lướt sóng bất động sản là:

  • Nguy cơ không bán được bất động sản, bị lỗ hoặc mất vốn: Tùy thuộc vào từng thời điểm, có những dự án bất động sản trở nên sốt nóng khiến nhiều nhà đầu tư vội vàng rót vốn, nhận định tiềm năng sinh lời tốt và được đông đảo người quan tâm. Nhưng sau đó do có sự biến động hoặc thay đổi đột ngột làm cho bất động sản không thể bán được hoặc bán với giá thấp, không có ai mua khiến nhà đầu tư bị lỗ vốn, khó bán hoặc thậm chí mất tiền cọc.
  • Thị trường bất động sản đang ảm đạm: Năm 2022 với xu thế tập trung vượt qua khó khăn của dịch bệnh và đang phát triển ở mức độ tương đối, tuy nhiên lại gặp phải sự gia tăng trở lại số ca mắc Covid-19, điều này làm cản trở sự phát triển hoàn toàn của mở cửa với quốc tế, phục hồi thị trường. Theo đó, đầu tư lướt sóng bất động sản cũng khiến nhiều người băn khoăn vì lĩnh vực này cũng chịu không ít ảnh hưởng. Rủi ro khi đầu tư lướt sóng bđs trong giai đoạn này là điều đáng cân nhắc vì thị trường bất động sản diễn ra kém sôi động và số lượng giao dịch ít hẳn so với nhiều năm trước.
  • Tính thanh khoản thấp: Bất động sản không phải là loại tài sản có tính thanh khoản cao. Một dự án khi có dấu hiệu trục trặc hoặc tiềm năng thấp trong tương lai sẽ rất khó bán ra, khả năng nhà đầu tư bị mất tiền là rất cao và tệ hơn là nguy cơ bị chôn vốn trong thời gian dài.
  • Pháp lý phức tạp: Quy trình pháp lý khi đầu tư bất động sản lướt sóng đôi khi khá rườm rà với nhiều điều khoản và thủ tục liên quan, đây cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư hạn chế rót vốn vào hình thức này.

>> Xem thêm: Nằm lòng những nguyên tắc đầu tư bất động sản an toàn và sinh lời cao

đầu tư lướt sóng bđs

Hiện tượng đầu tư lướt sóng bất động sản rõ ràng có tác động không nhỏ đến thị trường, là nguyên nhân tạo nên những cơn sốt đất cục bộ một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Tuy nhiên, xét ở góc độ nào đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng thị trường bất động sản vẫn rất cần có dòng vốn từ nhà đầu tư "lướt sóng" để kích thích thị trường sơ khởi, ngược lại thị trường sẽ tương đối ảm đạm nếu không có dòng vốn này.

Việc đầu tư lướt sóng cũng sẽ gây ra rủi ro nhiễu loạn thị trường bất động sản, giá tăng cao khiến những người thực sự có nhu cầu khó tiếp cận. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới tham gia, chưa có nhiều kinh nghiệm và nhạy bén với thời cuộc sẽ rất dễ thất bại và cạn kiệt tài chính khi thị trường đột ngột “gãy sóng”.

>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản hiệu quả

Những quy tắc đầu tư lướt sóng BĐS

Tham gia vào bất kỳ một lĩnh vực nào, bạn cũng cần phải có kiến thức, tìm hiểu thân trọng và tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Bên cạnh định nghĩa đầu tư lướt sóng là gì, các nguyên tắc mà nhà đầu tư lướt sóng bđs nào cũng nên nằm lòng đó là:

đầu tư lướt sóng là gì

  • Nắm bắt xu hướng biến động của thị trường

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản lướt sóng chính là nắm bắt được xu hướng biến động của thị trường, bao gồm cả tốc độ phát triển hiện tại cũng như dự đoán tiềm năng về lâu dài. Nhạy bén với các thông tin về thị trường, giá cả,… giúp các chủ đầu tư nhanh chóng chớp thời cơ, có những quyết định đúng đắn tại thời điểm vàng để có thể thu được lợi nhuận như mong muốn.

  • Lựa chọn chủ đầu tư an toàn, uy tín

Những dự án dù có tiềm năng đến đâu nhưng chủ đầu tư còn nhiều mập mờ, chưa cụ thể về mặt pháp lý, không uy tín thì không nên lựa chọn bởi khả năng chịu rủi ro mất tiền là rất lớn. Thay vào đó, nhà đầu tư thông minh phải cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn những dự án bất động sản mà công ty thi công uy tín, an toàn.

  • Loại hình bất động sản đầu tư, dự trù rủi ro

Các thông tin về bất động sản như pháp lý, vị trí, số lượng, hiện trạng bất động sản là điều đặc biệt quan trọng. Đối với đầu tư ngắn hạn như lướt sóng thì số lượng danh mục tài sản đang đầu tư càng lớn đồng nghĩa với việc rủi ro phải chịu càng cao. Do vậy, khi đã xác định mục đích là mua bán, chuyển nhượng thì nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm dễ giao dịch, dễ mua bán để hạn chế rủi ro.

>> Xem thêm: Bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

  • Sử dụng thông minh đòn bẩy tài chính

Khi tham gia đầu tư bất động sản lướt sóng, nhà đầu tư cần vận dụng một cách khôn ngoan đòn bẩy tài chính để đạt lợi nhuận với số vốn tối ưu. Trên thực tế, bạn không cần dùng hết 100% giá trị căn hộ để đầu tư, những nhà đầu tư lâu năm, dày dặn kinh nghiệm chỉ sử dụng khoảng 50 – 70% vốn vay để thực hiện thương vụ kinh doanh này.

Một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng phương án đòn bẩy tài chính là thời gian cho vay càng lâu càng tốt (kéo dài lên đến 15 – 20 năm). Trong đó, lãi suất ngân hàng trong những năm đầu càng có nhiều ưu đãi càng tốt (với mô hình lướt sóng bạn chỉ cần khoảng 1 – 2 năm là có thể hoàn thành tất toán). Đặc biệt nhà đầu tư cần quan tâm đến lãi phạt tất toán vì hiện nay hầu hết các ngân hàng phạt tất toán rất nặng.

đầu tư lướt sóng bđs

  • Thời gian xây dựng/ tiến độ dự án bất động sản

Tiến độ dự án bất động sản sẽ tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn. Trong đó, thời gian chiếm dụng vốn càng lâu, khả năng thị trường biến động càng cao thì tính thanh khoản bất động sản càng thấp và nhiều rủi ro hơn. Không nên chọn các dự án có thời gian xây dựng quá ngắn hoặc quá dài. Với những tổ hợp chung cư cao cấp thì thời gian thích hợp nhất khoảng từ 2 – 3 năm, bao gồm quá trình đầu tư xây dựng tiện ích và tu sửa, hoàn thiện công trình. Tổ hợp chung cư tầm trung thường mất thời gian dưới 2 năm, nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

Có thể thấy, thời gian qua dòng tiền chảy vào các dự án bất động sản ngày càng nhiều, nhưng chủ yếu là hình thức đầu tư và đầu cơ, còn người có nhu cầu mua để ở lại không quá nhiều. Một số nhà đầu cơ còn tận dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư lướt sóng bất động sản kiếm lợi nhuận. Theo nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản ngày nay đã trở nên công khai và minh bạch hơn với nhiều nguồn thông tin nên hình thức "lướt sóng" trong giai đoạn này không còn dễ dàng như trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có cơ hội "lướt sóng" bất động sản và tìm kiếm khoản lợi nhuận đáng kể, điều đó dựa trên sự nhạy bén và quyết đoán của nhà đầu tư.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: