Du lịch Bãi Dài còn dư địa phát triển?

Đăng bởi Trust House Team vào lúc 29/11/2022

Xét về điều kiện tự nhiên của Bãi Dài

Phía Bắc kết nối tới thành phố Nha Trang - 1 trong 3 thành phố biển lớn nhất Việt Nam. Thành phố Nha Trang luôn bị quá tải lượng khách du lịch trong nhiều năm qua và thiếu không gian xanh cho những khu nghỉ dưỡng lớn. Bãi Dài được quy hoạch phát triển nhằm giải quyết bài toán trên.

Phía Đông tiếp giáp biển Đông với đường bờ biển dài hơn 17km. Biển Bãi Dài đẹp như thế nào được minh chứng bởi liên tục được bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh bởi Tạp chí National Geographic của Mỹ từ năm 2010 tới 2017.

Phía Tây tiếp giáp đầm Thủy Triều. Đầm Thủy Triều có quy mô hơn 2.200ha là vùng nước lặng có cảnh quan rất đẹp thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ du lịch sinh thái đầm và các môn thể thao mặt nước.

Phía Nam kết nối tới vịnh Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh thường xuyên lọt vào top các bờ vịnh đẹp nhất trên thế giới, nổi tiếng cả nước với tứ bình gồm 3 đảo Bình Hưng, Bình Hưng, Bình Tiên và bán đảo Bình Lập. Cảng nước sâu Cam Ranh là 1 trong 4 cảng nước sâu lớn nhất cả nước, có thể đón được các tàu quốc tế có trọng tải lớn, chuyên chở tới chục nghìn khách du lịch. Sân bay quốc tế Cam Ranh là 1 trong 4 nhà ga quốc tế lớn nhất tại Việt Nam.

Như vậy các điều kiện tự nhiên của Bãi Dài đang hết sức ủng hộ miền đất này phát triển du lịch một cách bền vững.

Xét về chính sách của Khánh Hòa

Bãi Dài thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Huyện Cam Lâm đang được định hướng phát triển thành đô thị sinh thái - công nghiệp - khoa học - du lịch - vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế.

Theo "Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045" được Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa thông qua ngày 21/10/2022, toàn bộ diện tích đất Cam Lâm sẽ chia thành 7 phân khu, gồm:

- Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (phân khu 1);

- Khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp (phân khu 2);

- Khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế (phân khu 3);

- Khu đô thị trung tâm (đô thị nén, phân khu 4);

- Khu vui chơi giải trí quốc tế (phân khu 5, gồm tổ hợp 15 sân golf lớn, các công viên chuyên đề);

- Khu dân cư, du lịch sinh thái (phân khu 6; quy mô khoảng 11.910ha, dân số 10.000 - 14.000 người là khu dân cư hiện hữu cải tạo chỉnh trang kết hợp du lịch sinh thái);

- Khu vực bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà cũng được định hướng quy hoạch thành "Phân khu ở sinh thái, nghỉ dưỡng Hòn Bà" (phân khu 7).

Như vậy, với định hướng này huyện Cam Lâm sẽ phát triển theo hướng đạt tới đẳng cấp quốc tế, thu hút công dân toàn cầu chứ không riêng dân địa phương. Trong đó, tập trung chính vào phát triển các khu du lịch sinh thái, khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp và khu vui chơi giải trí.

Theo thống kê mới nhất của Tổng điều tra dân số, vào năm 2019, dân số huyện Cam Lâm là khoảng 109.000 người, dự kiến tới năm 2030 có 320.000 người (tăng 3 lần so với 2019), tới năm 2045 có 770.000 người (tăng 7 lần so với 2019).

Các danh từ khá mĩ miều báo chí đặt ra cho Cam Lâm là: khu đô thị sân bay tầm cỡ quốc tế; trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cấp quốc gia; đô thị sân bay kết hợp trung tâm tài chính - trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu; đô thị thông minh - sinh thái - bền vững…

Xét về tình hình thu hút đầu tư tại Bãi Dài

Nhiều chủ đầu tư lớn đã có mặt tại Bãi Dài với hơn 40 dự án nghỉ dưỡng cao cấp 4-5 sao, tạo thành một quần thể du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí dọc bãi biển lớn nhất cả nước. Trong hơn 40 dự án đã được phê duyệt thì khoảng 1/3 trong số đó đã hoàn thiện xong xuôi và đi vào hoạt động.

Các chủ đầu tư lớn có thể kể tên là:

  • Vingroup với dự án nghỉ dưỡng Vinpearl Bãi Dài (quy mô 26 ha, đã đi vào hoạt động)
  • Eurowindow Holding với dự án nghỉ dưỡng Movenpick Cam Ranh (quy mô 24 ha) và Radisson Blu Cam Ranh (quy mô 11.4 ha) đều đã đi vào hoạt động
  • Hưng Thịnh với dự án nghỉ dưỡng Mystery Villas (quy mô 12.7 ha, đã đi vào hoạt động), dự án khu đô thị Golden Bay (quy mô 79 ha, đã bán hết 2016) và Golden Bay 602 (quy mô 60ha, đã bán hết 2018)
  • Novaland với dự án nghỉ dưỡng Nova Beach Cam Ranh (22.6 ha, đang xây dựng)
  • Golf Long Thành với dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí KN Paradise (794.4 ha, đang hoạt động một phần)
  • Crystal Bay với dự án nghỉ dưỡng Riviera Resort (10 ha, đã đi vào hoạt động)
  • Vịnh Thiên Đường với dự án nghỉ dưỡng Alma Resort (30 ha, đã đi vào hoạt động)
  • Đỉnh Vàng với dự án nghỉ dưỡng Golden Peak Resort & Spa (25 ha, đã đi vào hoạt động)
  • Xi măng Duyên Hà với dự án nghỉ dưỡng Duyên Hà Resort (17 ha, đã đi vào hoạt động)

Như vậy, các chủ đầu tư lớn trong nước đã nhìn thấy con đường phát triển du lịch bền vững của Bãi Dài Cam Lâm từ rất sớm và đang hội tụ đông đủ tại đây.

Ý kiến của bạn thì sao, liệu còn cơ hội tăng trưởng nào cho du lịch Bãi Dài trong tương lai?

Trust House Team

 

Xem thêm:

Bãi Dài đang ở đâu trên bản đồ du lịch Việt Nam

Du lịch Bãi Dài: tầm nhìn 2030-2045

Vinpearl Bãi Dài - 3 thế mạnh tạo sức bật dài hạn

Các bài khác tại mục Nên đọcNên hỏi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: