Những nguyên tắc đầu tư bất động sản cho thuê để sinh lời hiệu quả

Đăng bởi CAS Media vào lúc 14/07/2022

Đầu tư bất động sản cho thuê là một trong những kênh đầu tư mới, hấp dẫn, được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển trong dài hạn và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực này. Nhà đầu tư cần có sự am hiểu nhất định về thị trường, sức mạnh tài chính tương đối, tầm nhìn và tư duy trong ngành bất động sản, bởi nếu không cẩn trọng, thiếu nguyên tắc thì rủi ro có thể là rất lớn. Dưới đây cùng tìm hiểu loại hình đầu tư bất động sản cho thuê là gì và những nguyên tắc trong đầu tư bất động sản cho thuê để sinh lời hiệu quả.

Bất động sản cho thuê là gì?

Theo định nghĩa cơ bản, đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư mà trong đó nhà đầu tư sẽ cho thuê các dự án bất động sản (nhà ở, chung cư, văn phòng, kho bãi…) và thu về một khoản lợi nhuận nhất định. Hiện nay, một số mô hình kinh doanh bất động sản cho thuê phổ biến có thể kể đến như sở hữu - cho thuê, mua sở hữu - cho thuê lại hoặc thuê - cho thuê lại. Mô hình có nhiều rủi ro tiềm ẩn, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn loại hình và thời điểm kinh doanh phù hợp. Bên cạnh đó cũng đồi hỏi khả năng quản lý và vận hành tốt.

bất động sản cho thuê là gì

Nằm lòng những nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê

Thứ nhất, không phải ai cũng phù hợp với đầu tư bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê là kênh đầu tư hiệu quả và là nguồn sinh lợi khổng lồ với những chủ đầu tư thông thái, dày dặn kinh nghiệm và kiến thức trong ngành. Gần đây, làn sóng này đã thực sự tạo nên những cơn sốt “nóng hổi” khi ngày có càng nhiều newbie tham gia vào thị trường với danh mục đầu tư đa dạng. Tuy vậy, đây là loại hình với những đặc thù riêng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có am hiểu nhất định về pháp lý kinh doanh, đầu tư, các thủ tục hành chính liên quan, quy trình vận hành và quản lý tài sản cho thuê cũng như tìm kiếm nguồn khách hàng trong ngắn hạn, dài hạn.

Thứ hai, vị trí và giá trị là chìa khóa thành công

Yếu tố đầu tiên mà bất cứ ai tham gia vào lĩnh vực đầu tư bđs cho thuê cũng cần nằm lòng đó là cặp đôi vị trí và giá trị luôn song hành cùng nhau. Điều này là hiển nhiên bởi vị trí địa lý của bất động sản góp phần rất lớn quyết định lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được. Những vị trí vàng, đắc địa nhất sẽ mang lại tiềm năng phát triển vô cùng lớn, nâng cao hơn nữa giá trị bất động sản cho thuê.

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm, một vị trí được đánh giá là tốt khi sở hữu đồng thời các yếu tố như: hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, gần bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại hoặc những khu vực gần nơi làm việc của khách thuê như tòa nhà văn phòng, trường đại học, các khu công nghiệp. Song song đó, yếu tố về sự an toàn cũng cần được lưu tâm và đẩy mạnh tối đa nhằm tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng. Tại những “vị trí vàng”, nhà đầu tư không chỉ đơn thuần là cho thuê mà còn có thể phát triển thêm nhiều loại hình dịch vụ kinh doanh khác đầy tiềm năng.

Tại các khu vực đông dân cư, sầm uất bậc nhất như TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng hay TP. Hà Nội, nhu cầu thuê nhà luôn tăng cao và cơ hội đầu tư bất động sản cho thuê là rất lớn. Tuy vậy, nhà đầu tư cần phải tính toán đến giá cả cho thuê và các chi phí liên quan một cách hợp lý để đạt được lợi nhuận mong muốn. Ví dụ, nếu phân khúc bất động sản là căn hộ chung cư nằm trong các dự án quy mô lớn thì càng dễ cho thuê bởi rất dễ thu hút được các loại hình dịch vụ khác hình thành trong cùng một tòa nhà, lúc này nguồn lợi nhuận mang lại sẽ là rất lớn nếu nhà đầu tư biết tận dụng lợi thế và tính toán kỹ lưỡng.

Với những yêu cầu ngày càng cao và đòi hỏi khắt khe của khách thuê về các dịch vụ tiện ích và môi trường sống xung quanh, những người trẻ có thu nhập khá trở lên thường chọn thuê căn hộ chung cư ở những khu vực có tốc độ phát triển tốt, hiện đại, dịch vụ tiện ích đầy đủ và môi trường sống trong lành, cộng đồng dân cư văn minh. Lúc này, nhà đầu tư nên ưu tiên những bất động sản ở khu vực có nhu cầu thuê nhà cao, dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp, trường học.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư bất động sản cho thuê để sinh lời hiệu quả

đầu tư bđs cho thuê

Thứ ba, tầm nhìn dài hạn rất quan trọng

Khi quyết định rót tiền vào đầu tư bđs cho thuê, nhà đầu tư trước tiên cần phải có tư duy dài hạn và tầm nhìn chiến lược trong lĩnh vực này. Bởi trên thực tế, việc phát sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn hầu như không phổ biến, các dự án cho thuê cần một khoảng thời gian nhất định để phát triển ổn định và sinh lời. Do vậy, để đảm bảo được dòng tiền và giữ vững tâm lý đầu tư, nhà đầu tư nên duy trì một nguồn thu nhập khác hoặc các quỹ tiết kiệm để củng cố nguồn lực tài chính và chủ động khi xảy ra sự cố phát sinh.

Thứ tư, hiểu rõ tầm quan trọng của đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư được hiểu đơn giản là dùng số tiền vay thêm cùng với số tiền sẵn có để đầu tư. Khoản vay chiếm tỷ trọng càng cao chứng tỏ đòn bẩy tài chính càng lớn. Nếu biết nắm bắt thời cơ, đồng thời đưa ra quyết định đúng đắn thì đòn bẩy tài chính sẽ là công cụ giúp nhà đầu tư sở hữu những bất động sản cho thuê với nguồn lợi nhuận vượt bậc trong tương lai, ngược lại, điều này rất có thể sẽ trở thành gánh nặng nợ nần.

Bài toán về hoàn vốn và thanh toán lãi suất khi phải huy động vốn vay trong đầu tư bất động sản cho thuê là điều mà hầu hết nhà đầu tư đều gặp phải, điều quan trọng là tìm ra phương án và lời giải tối ưu nhất cho từng trường hợp cụ thể. Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia và thực tế cho thấy, nhà đầu tư không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản để tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư, lạm phát và khoản lãi suất cần phải trả.

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích và rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê

đầu tư bất động sản cho thuê

Thứ năm, khởi đầu an toàn nhất và tốt nhất là đầu tư BĐS nhà ở

Bất động sản nhà ở như nhà phố, căn hộ, chung cư mini,... với ưu điểm là thủ tục mua bán, cho thuê, kiểm chứng pháp lý khá đơn giản, giá trị tương đối thấp hơn so với những bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng, công nghiệp... Bên cạnh đó, bài toán về quản lý và vận hạnh bất động sản cũng như tìm kiếm nguồn khách hàng cũng tương đối dễ hơn so với hầu hết các loại tài sản đầu tư cho thuê khác.

Bên cạnh đó, mô hình đầu tư bất động sản cho thuê là nhà nát, nhà xuống cấp cải tạo cho thuê lại cũng được áp dụng bởi giá thành rẻ, chủ yếu giá bán dựa trên giá của đất nền. Loại hình này thường là những ngôi nhà tọa lạc tại khu vực tiềm năng như gần đường lộ, khu công nghiệp, khu dân cư đông đúc, khả năng sinh lời sẽ tăng theo thời gian, đặc biệt là khi có những quy hoạch dự án khu đô thị, mở đường, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng lựa chọn hình thức thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, phân khúc khách hàng chính là sinh viên mới ra trường, nhân viên làm việc văn phòng, công nhân khu công nghiệp. Trong dài hạn, các bất động sản này sẽ có xu hướng tăng giá bởi sự phát triển của giá cả thị trường và sẽ là nguồn sinh lợi mang tính ổn định.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

bất động sản cho thuê là gì

Thứ sáu, chỉ đầu tư bất động sản khi bạn đã thực sự am hiểu

Đầu tư vào bất kỳ kênh nào cũng đòi hỏi những kiến thức và sự am hiểu nhất định về lĩnh vực đó, và đầu tư bđs cho thuê cũng không ngoại lệ. "Biết mình biết ta" sẽ là chiến lược an toàn và khôn ngoan hơn cho những nhà đầu tư thông thái. Vì vậy, trước khi rót tiền vào bất động sản, bạn hãy tự trang bị những kiến thức cần thiết từ cơ bản đến chuyên sâu, học hỏi kinh nghiệm từ chia sẻ của người đi trước và chuẩn bị đầy đủ về nguồn lực, bắt đầu từ những danh mục ít rủi ro nhất. Hãy đảm bảo quyết định đầu tư được đưa ra khi đã có chiến lược an toàn.

đầu tư bđs cho thuê

Có thể thấy đầu tư bất động sản cho thuê hiện nay đang là xu hướng phổ biến và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mới tiềm năng. Tuy nhiên, đây không phải là lĩnh vực dành cho tất cả mọi người, để thu được lợi nhuận đòi hỏi nhà đầu tư phải thật sự kiên nhẫn, am hiểu và dự đoán sự phát triển của thị trường trong tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn, cũng như kinh nghiệm trong ngành. Những nguyên tắc cơ bản được chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp nhà đầu tư hoặc những người mới bắt đầu có những hình dung tổng quan trước khi bước vào kênh đầu tư này.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: