Nhận định thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Đăng bởi Trust House Team vào lúc 30/09/2022

Giá Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam ở đâu so với thế giới

Theo Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners cho thấy, giá Bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ du lịch hướng biển, biệt thự hướng biển ở Phuket Thái Lan hay Bali Indonesia cao gấp hàng chục lần so với những nơi như ở Đà Nẵng, Phú Quốc hay Nha Trang, Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra rằng giá mua Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang rẻ hơn thế giới ước tính 8-10 lần.

Nhận định này khá tương đồng với thông tin ông Peter Ryder, người đứng đầu quỹ Indochina Capital. Theo ông, một căn biệt thự nghỉ dưỡng ở Việt Nam cao cũng chỉ tầm 2.5 triệu USD, trong khi các Bất động sản đẳng cấp tương tự tại Phuket hoặc Bali có giá trên dưới 15 triệu USD.

Triển vọng Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Về dư địa của Bất động sản nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, khi Việt Nam đạt mục tiêu trở thành cường quốc du lịch, thì giá Bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ ngang bằng giá quốc tế.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với chủ trương đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2025 thu hút ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu khách trong nước, mức tăng trưởng bình quân 13 - 14%/năm… chắc chắn nhu cầu về Bất động sản du lịch sẽ còn nhiều dư địa để phát triển.

Còn theo đánh giá của CEO Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners, nhận định về tương tai của Bất động sản ven biển Việt Nam trong 5 năm tới là vô cùng tiềm năng. Lý do mà Quỹ này đánh giá là nhờ vào yếu tố tăng trưởng GDP và tâm lý sử dụng Bất động sản cao cấp của người giàu. Với mức tăng trưởng GDP của Việt Nam hiện nay thì chỉ khoảng 3-5 năm tới, GDP sẽ ngang với mức của Philipines, Maylaysia hay Singapore năm 2014 hoặc đến 2025 tương đương với Thái Lan 2014 - thời điểm mà Bất động sản nghỉ dưỡng của họ ở độ bùng nổ.

Lý giải thêm của Quỹ này, cho thấy người dân thu nhập càng cao thì nhu cầu về Bất động sản cao cấp của họ không chỉ dừng ở căn nhà để ở mà còn là căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng. Đó chính là lý do vì sao các “ông lớn” địa ốc Việt hiện nay lại đang dồn sức, nguồn lực tài chính vào các dự án Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Trong đó, nổi lên là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và sắp tới có khả năng sẽ là những địa điểm mới như Quy Nhơn, Vân Đồn, Hạ Long…

Thực tế, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam mới đạt khoảng 35%, thấp hơn nhiều tốc độ 50% của Thái Lan hay 70-80% của Hàn Quốc. Chính tiềm năng đô thị hóa lớn là bước đà quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của Bất động sản nói chung. Đồng thời, theo dự báo của Knight Frank, Việt Nam cũng đang nằm trong Top 3 quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu trong 5 năm tới. Knight Frank dự đoán trong giai đoạn 2020 - 2025, tốc độ tăng trưởng của giới siêu giàu Việt Nam đạt mức 31%, tương đương khoảng 511 người sở hữu khối tài sản trên 30 triệu USD và hơn 25.800 người sở hữu khối tài sản trên 1 triệu USD

Tất cả những yếu tố này đang dự báo dư địa tăng trưởng lớn của giá Bất động sản và đặc biệt là giá Bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại những thị trường tiềm năng trong thời gian tới.

LỜI KẾT TỪ TRUST HOUSE

Phải nói công bằng là Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn cần thời gian để quan sát xu hướng và đánh giá bản chất.

Lý do là thị trường mới trong giai đoạn đầu hình thành và phát triển, manh nha xuất hiện từ năm 2010, phát triển nóng vào giai đoạn 2016-2017, sau đó đi ngang vào năm 2018-2019, rồi bị ảnh hưởng khá nặng từ đại dịch Covid-19 năm 2020-2021.

Thời gian 10 năm phát triển này còn khá ngắn để đánh giá trọn vẹn về bản chất của thị trường. Nhất là trong giai đoạn tăng trưởng nóng 2016-2017 có khá nhiều chủ đầu tư non kinh nghiệm, phát triển nhiều dự án thiếu chất lượng làm ảnh hưởng tiêu cực đến bộ mặt chung toàn ngành nghỉ dưỡng. Và cũng vì vậy mà nhiều nhà đầu tư vội mua rồi cũng vội bán, kể cả những người đang nắm trong tay những sản phẩm chất lượng.

Chính đại dịch Covid-19 là phép thử quan trọng để loại bỏ dần những “chú ngựa non hấu đá” và giữ lại những dự án chất lượng, những chủ đầu tư uy tín và những nhà đầu tư bài bản có tầm nhìn dài hạn.

Chúc bạn có lựa chọn đầu tư thành công!

Trân trọng,

Trust House (Tổng hợp và nhận định)

 

Xem thêm:

Big 4 trong làng nghỉ dưỡng

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Du lịch thế giới

Con số biết nói Du lịch Việt 2015-2019

Định hướng phát triển Du lịch Việt tầm nhìn 2025-2030

Các bài khác tại mục Nên đọcNên hỏi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: