Pháp lý biệt thự Vinpearl là đất 50 năm hay lâu dài em nhỉ?

Đăng bởi Trust House Team vào lúc 24/11/2022

Hỏi: Pháp lý biệt thự Vinpearl là đất 50 năm hay lâu dài em nhỉ?

Đáp:

Dạ các dự án Biệt thự Vinpearl hồi đầu đều đã xin quy hoạch tại mỗi địa phương là đất ở đô thị (thời hạn lâu dài), nhưng theo quy định của luật thì đất ven biển là đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng 50 năm.

Tức là cùng ông nhà nước nhưng ông luật thì quy định một kiểu, ông hành chính địa phương thì chấp hành một kiểu nên mới có tình trạng một số địa phương đã cấp sổ đỏ lâu dài như Vinpearl Bãi Dài, Vinpearl Hòn Tre, Vinpearl Đà Nẵng 1; một số địa phương lại chưa cấp sổ như Vinpearl Đà Nẵng 2, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nam Hội An.

Câu chuyện này đã được đưa ra nhiều năm nay, chưa được giải quyết triệt để. Còn bên em hi vọng trong thời gian gần đây nhất, cả nước sẽ thống nhất về cùng một khung pháp lý và khung pháp lý phù hợp nhất là theo luật, tức là Biệt thự Vinpearl là dạng kinh doanh, đã là kinh doanh thì quy về dạng thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng 50 năm. Sau 50 năm sẽ xem xét gia hạn tiếp, nếu gia hạn sẽ đóng tiền sử dụng đất (riêng mục thuế sử dụng đất là Vin đã đóng lâu dài ngay hồi đầu xin cấp dự án).

 

Hỏi: Nếu sổ là 50 năm thì sẽ giảm giá trị của tài sản hiện tại

Đáp:

Em hiểu ý anh ạ, nhưng nếu đó là tình hình chung cả nước thì anh có thể đặt nó trong bối cảnh chung. Tức là giá căn của anh giảm là giảm so với những dự án có sổ lâu dài, nhưng toàn bộ các dự án cùng về chung một khung thời gian 50 năm thì lại như nhau.

Thậm chí giờ có khá nhiều dự án nghỉ dưỡng bán mới, thời hạn 50 năm nhưng định giá không hề thấp, cùng phân khúc như của Vinpearl thì định giá cao hơn 1.5-2 lần, ví dụ KN Paradise ở Bãi Dài Cam Lâm, Meyhomes ở Phú Quốc…

Ngoài ra, sau 50 năm căn của anh đâu có mất đi, nó lại được đóng thuế sử dụng và gia hạn tiếp (riêng mục thuế sử dụng đất là Vin đã đóng lâu dài ngay hồi đầu xin cấp dự án). Các dự án ven biển ngoài làm du lịch thì đâu còn mục đích nào khác.

 

Hỏi: Thế anh quay về mua đất ở lâu dài có lợi hơn như nhà phố, đất nền…

Đáp:

Dạ cái này là tùy mục đích đầu tư và tầm nhìn của mỗi người ạ, mỗi phân khúc có ưu nhược riêng.

Dòng biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl này xét cho cùng là sự lựa chọn của giới giàu và siêu giàu, giới tinh hoa trong xã hội. Họ luôn có sẵn một khoản tiền mặt nhàn rỗi và sẵn sàng chi tiêu mua sắm những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất nhằm xây dựng giá trị riêng của bản thân và gia đình.

Theo báo cáo The Wealth Report của Knight Frank, Việt Nam là một trong ba nước có tầng lớp người giàu (những người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên) tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm trở lại đây và sẽ còn tiếp tục dẫn đầu tốc độ tăng trưởng này trong những năm tiếp theo, tầm nhìn tới 2030.

 

Hỏi: Nếu thời hạn 50 năm thì giờ còn tầm 40 năm nữa thôi vì tính từ khi bắt đầu mà

Đáp:

Dạ chính xác ạ, em nghĩ khi đã thống nhất toàn quốc dạng thương mại dịch vụ là thời hạn 50 năm rồi thì sau một thời gian, mọi người sẽ thích nghi và quen dần.

Đây cũng là xu hướng chung của toàn thế giới, bất động sản kinh doanh không mang tính sở hữu lâu dài, các thế hệ đều quen dần và tập trung vào gia tăng sản xuất kinh doanh trên chính những bất động sản đó tạo sự phát triển kinh tế bền vững.

Và như có đề cập ở trên, sau 50 năm căn của anh đâu có mất đi, nó lại được đóng thuế sử dụng và gia hạn tiếp (riêng mục thuế sử dụng đất là Vin đã đóng lâu dài ngay hồi đầu xin cấp dự án). Các dự án ven biển ngoài làm du lịch thì đâu còn mục đích nào khác.

 

Hỏi: Thế những căn biệt thự đã được cấp sổ đỏ lâu dài có bị thu hồi không?

Đáp:

Thực tế hiện tại là các dự án Vinpearl được cấp sổ đỏ chưa có thông báo chính thức nào từ phía nhà nước về việc thu hồi sổ. Các giao dịch chuyển nhượng sổ đỏ vẫn được thực hiện bình thường, sổ mới ra vẫn đang có thời hạn lâu dài.

Với các dự án chưa ra sổ, Vinpearl vẫn nỗ lực nộp hồ sơ xin cấp sổ dạng lâu dài chứ không phải 50 năm.

Còn như em đã đề cập ở trên là nên thuận theo quy định của pháp luật, thống nhất cùng về dạng 50 năm (sau đó gia hạn tiếp).

Chúc anh mọi việc thuận lợi!

Tham khảo thêm thông tin tại mục Nên đọcNên hỏi.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: