Pháp lý các dự án Biệt thự biển Vinpearl

Đăng bởi Trust House Team vào lúc 08/09/2022

Pháp lý là một trong những mục quan tâm hàng đầu của khách hàng khi tìm hiểu mua Biệt thự Vinpearl. Pháp lý càng rõ ràng thì họ càng yên tâm.

Tất cả các dự án Biệt thự Vinpearl trên toàn quốc đều được chủ đầu tư Vin xin cấp pháp lý là đất ở lâu dài nhưng việc hoàn thiện ra sổ đỏ hay chưa ra sổ đỏ đang phụ thuộc vào Sở Tài Nguyên và khung pháp lý của nhà nước.

 

Cụ thể pháp lý từng dự án như sau:

1) Khu vực Đà Nẵng

- Vinpearl Luxury Đà Nẵng 1: đã có sổ đỏ thời hạn lâu dài, dạng đất là đất ở tại đô thị

- Vinpearl Đà Nẵng 2: đang ở dạng Hợp đồng mua bán

- Vinpearl Hội An: đang ở dạng Hợp đồng mua bán

- Vinpearl Nam Hội An: đang ở dạng Hợp đồng mua bán

2) Khu vực Nha Trang

Gồm các dự án:

- Vinpearl Luxury Nha Trang

- Vinpearl Bãi Trũ Nha Trang

- Vinpearl Nha Trang Bay

- Vinpearl Golf Land Nha Trang

- Vinpearl Bãi Dài Cam Lâm

Đại đa số các căn biệt thự ở các dự án này đã được cấp sổ đỏ thời hạn lâu dài, dạng đất là đất ở tại đô thị (không hình thành đơn vị ở), chỉ một số ít các căn còn lại là đang ở dạng Hợp đồng mua bán.

3) Khu vực Phú Quốc

Gồm các dự án:

- Vinpearl Phú Quốc 1

- Vinpearl Phú Quốc 2

- Vinpearl Phú Quốc 3

- Vinpearl Phú Quốc 4

Tất cả các căn biệt thự ở Vinpearl Phú Quốc đều đang ở dạng Hợp đồng mua bán và hồ sơ xin cấp sổ đỏ đã hoàn thiện nộp lên Sở Tài Nguyên Phú Quốc.

4) Khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An

- Vinpearl Cửa Sót: đang ở dạng Hợp đồng mua bán

- Vinpearl Cửa Hội: đang ở dạng Hợp đồng mua bán

 

Các vấn đề còn vướng mắc như sau:

1. Các căn Biệt thự Vinpearl đã có sổ đỏ rồi thì mua bán sổ đỏ khá dễ, còn đang dạng Hợp đồng mua bán thì sao?

Các căn Biệt thự Vinpearl dạng Hợp đồng mua bán được mua bán chuyển nhượng có trình tự tương tự trình tự mua bán các căn Biệt thự Vinpearl dạng sổ đỏ. Gồm 3 bước chính là đặt cọc, công chứng mua bán, sang tên tại văn phòng chủ đầu tư.

Điểm khác biệt rõ nhất là mua bán sổ đỏ thì khách mới sẽ có tên trên sổ đỏ mới, không cần ký lại Hợp đồng mua bán mới với chủ đầu tư, mà kế thừa lại Hợp đồng mua bán cũ của khách cũ đã ký với chủ đầu tư. Trong khi đó, mua bán Hợp đồng mua bán thì khách mới cần ký lại Hợp đồng mua bán mới hoặc Phụ lục thay đổi thông tin từ khách cũ sang khách mới với chủ đầu tư.

2. Khi nào thì có sổ đỏ cho những căn Biệt thự Vinpearl dạng Hợp đồng mua bán? Và sổ ra là 50 năm, 70 năm hay lâu dài?

Tất cả các dự án Biệt thự Vinpearl đều được Vin xin cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài, tuy nhiên về phía nhà nước thì khung pháp lý chung cho dòng biệt thự nghỉ dưỡng chưa thống nhất và khác nhau ở mỗi địa phương. Có địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng đã cấp sổ dạng lâu dài cho Biệt thự Vinpearl, có địa phương như Phú Quốc, Quảng Nam lại chưa cấp sổ cho Biệt thự Vinpearl.

Câu chuyện khung pháp lý cho biệt thự nghỉ dưỡng đã được đưa ra thảo luận và lên phương án nhiều năm nay nhưng chưa có kết luận cuối cùng và vẫn đang chờ. Về phía chủ đầu tư Vinpearl thì họ luôn nỗ lực làm việc với sở ban ngành để ra được sổ đỏ sớm nhất cho từng căn Biệt thự Vinpearl.

Sổ ra là dạng 50 năm, 70 năm hay lâu dài thì Trust House chưa có câu trả lời chính xác vì phải đợi ra sổ mới có câu trả lời. Như có đề cập ở trên thì tất cả các dự án Biệt thự Vinpearl đều được Vin xin cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài và họ đều đang nộp hồ sơ xin cấp sổ dạng lâu dài cho tất cả các dự bán Biệt thự Vinpearl.

3. Tại sao Biệt thự Vinpearl Phú Quốc bàn giao lâu rồi mà giờ chưa có sổ đỏ?

Biệt thự Vinpearl Phú Quốc được Vin xin cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài và toàn bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ đã hoàn thiện nộp lên Sở Tài Nguyên Phú Quốc. Thời gian ra sổ phụ thuộc vào phía Sở Tài Nguyên Phú Quốc và khung pháp lý nhà nước cho dòng Biệt thự nghỉ dưỡng.

Câu chuyện khung pháp lý cho biệt thự nghỉ dưỡng đã được đưa ra thảo luận và lên phương án phù hợp nhiều năm nay nhưng chưa có kết luận cuối cùng và vẫn đang chờ.

4. Cụm từ “đất ở tại đô thị không hình đơn vị ở” trong sổ đỏ các dự án Biệt thự Vinpearl tại Nha Trang đang bị tranh cãi nhiều năm nay, liệu có bị thu hồi sổ không?

Đúng là cụm từ “đất ở tại đô thị không hình đơn vị ở” chưa có quy định trong luật và được đưa ra thảo luận nhiều năm. Rất nhiều cán bộ nhà nước cấp cao tại Khánh Hòa và Đà Nẵng đã bị xử lý kỷ luật liên quan đến việc cấp sổ có chứa cụm từ này.

Tuy nhiên chưa có một thông báo hay văn bản chính thức nào về việc thu hồi loại sổ này và các giao dịch chuyển nhượng sổ đỏ dạng này vẫn được thực hiện bình thường. Theo ý kiến của Trust House thì sổ đỏ sau này có thể được chuyển đổi hẳn sang dạng “đất ở tại đô thị”, tức là bỏ đị cụm “không hình thành đơn vị ở”.

5. Biệt thự Vinpearl bản chất là Biệt thự nghỉ dưỡng và đất ven biển là đất nghỉ dưỡng, chỉ có thời hạn 50-70 năm, vậy sổ đỏ đã phát hành dạng lâu dài có bị thu hồi không?

Đúng là theo quy định của luật hiện hành thì đất nghỉ dưỡng thuộc dạng đất kinh doanh thương mại, có thời hạn 50-70 năm. Các dự án Biệt thự Vinpearl cũng được xếp vào kinh doanh thương mại nhưng đều được cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài và việc có bị chuyển đổi về dạng 50-70 năm không thì đây là vấn đề phía pháp lý nhà nước.

Hiện tại vấn đề này chưa rõ ràng và phía Vinpearl vẫn nỗ lực nộp hồ sơ xin cấp sổ dạng lâu dài cho tất cả các dự bán Biệt thự Vinpearl. Việc thu hồi sổ đỏ lâu dài những căn Biệt thự Vinpearl đã cấp sổ để chuyển về dạng 50-70 năm chưa từng có một thông báo chính thức nào được ban hành.

Hi vọng những giải đáp trên đây của Trust House đã phần nào làm sáng tỏ khúc mắc của bạn!

 

Trân trọng,

Trust House Team

 

Xem thêm:

Vinpearl Phú Quốc có sổ chưa?

Sổ 50 năm hay lâu dài?

Các bài khác tại mục Nên đọcNên hỏi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: