Shophouse là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình shophouse

Đăng bởi CAS Media vào lúc 17/06/2022

Khái niệm shophouse mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại là hình thức nhà ở mang phong cách mới có sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh. Đây là một trong những xu hướng đầu tư mới nổi trên thị trường bất động sản Việt Nam. Vừa là nhà ở lại là mô hình kinh doanh, vậy thời hạn sử dụng của shophouse như thế nào? Shophouse có được cấp sổ đỏ như các dự án bất động sản khác không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến nhà phố thương mại cùng với Trust House!

Shophouse là gì?

Trên thực tế, khái niệm shophouse chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, đất đai, nhà ở hay kinh doanh thương mại. Đây vẫn là một khái niệm còn tương đối mới tại Việt Nam nhưng trên thế giới thì nó không còn xa lạ. Shophouse (nhà phố thương mại) là công trình có sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh.

Sự xuất hiện của Shophouse là do nhu cầu của thị trường, hiện tại mới có tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Shophouse có thiết kế đẹp, sang trọng, tọa lạc tại những vị trí “vàng”. Khái niệm nhà phố thương mại thực ra đã có từ những năm 50 của thế kỷ XIX, được thiết kế, xây dựng liền kề với nhau tạo thành một dãy phố kinh doanh thương mại sầm uất.

Đặc điểm của shophouse

Đặc điểm của các căn shophouse là :

  • Được xây dựng liền kề dọc theo một tuyến đường hoặc tuyến phố với chiều cao từ 2-4 tầng.
  • Mục đích sử dụng của Shophouse thương là phục vụ kinh doanh như café, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng ở các tầng dưới và tầng trên cùng thường để ở.
  • Khu vực xung quanh Shophouse là các tiện ích khác, khu vui chơi giải trí.

Thời hạn sử dụng của shophouse

Theo điều 125 và điều 126 Luật Đất đai năm 2013, thời hạn sử dụng của Shophouse phụ thuộc vào mục đích sử dụng hoặc dự án cụ thể.

Nếu được xây dựng trên nền đất ở, Shophouse có thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định.

Nếu nằm trong vị trí lô đất Nhà nước giao, cho thuê nhằm thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng Shophouse không quá 50 năm. 

Nhà nước có thể xem xét gia hạn sử dụng nếu người sử dụng đất có nhu cầu thuê thêm, tiếp tục sử dụng, nhưng với điều kiện là thời hạn không được phép vượt quá 50 năm.

Cách xác định thời hạn sử dụng của Shophouse

  • Căn cứ pháp lý: Khi có nhu cầu chuyển nhượng lại, cần lại kiểm tra đầy đủ giấy chứng nhận sổ đỏ, sổ hồng của chủ đầu tư hoặc của gia đình.
  • Căn cứ thực tế: Đây là một cách để xác định thời hạn sử dụng nhưng trong nhiều trường thì nó không đúng. Thông thường, Shophouse có thời gian sử dụng không quá 50 năm đối với những căn nhà liền kề, một số khác vẫn có thời hạn sử dụng lâu dài. Đối với căn hộ khối đế của dự án chung cư, thời hạn sử dụng sẽ là 50 năm.

Shophouse có được cấp sổ đỏ không?

Shophouse có được cấp sổ đỏ theo quy định về Luật đất đai 2013. Trong luật ghi rõ khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, các chủ đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên toàn bộ diện tích đất của dự án.

Sổ đỏ/sổ hồng là điều kiện bắt buộc phải có khi tiến hành chuyển nhượng cho người mua (theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 và Điều 118 Luật Nhà ở 2014).

Chú ý, khi mua Shophouse thì người mua cần lưu ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc hay hợp đồng chuyển nhượng, có nhiều nhà đầu tư đã bán cho khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn hoặc giấy ủy quyền. Sẽ có rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý khi giá của Shophouse đang rất cao.

Ưu, nhược điểm của shophouse

Shophouse có nhiều ưu điểm vượt trội mà mô hình bất động sản khác không có nên ngày càng nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của nhà đầu tư, nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định.

Về ưu điểm

Vị trí “vàng”

Với bất kỳ một dự án bất động sản nào, vị trí là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định giá trị. Hầu như tất cả các căn Shophouse được quy hoạch và xây dựng tại những tầng trệt của chung cư hoặc trung tâm của các dự án bất động sản. Mục đích của việc này để mang lại hiệu quả đầu tư, thu hút kinh doanh tối ưu, dễ dàng cho thuê.

Shophouse luôn được đặt tại vị trí trung tâm, thuận tiện cho giao thông đi lại tới các khu vực khác.

Tính ứng dụng cao

Các mô hình Shophouse được thiết kế theo phong cách hiện đại phục vụ nhu cầu ở và kinh doanh. Chính vì thế, chủ đầu tư có thể sử dụng tối đa không gian, đồng thời tiết kiệm chi phí mà vẫn có lợi nhuận kinh doanh.

Dễ dàng chuyển nhượng

Với lợi thế nằm ở vị trí đắc địa trong các dự án bất động sản nên Shophouse có thể mua đi bán lại rất dễ dàng. Số lượng Shophouse tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều. Mà lợi ích Shophouse đem lại ai cũng có thể nhìn thấy được. Chính vì thế tính thanh khoản của Shophouse rất lớn.

Về hạn chế

Bên cạnh ưu điểm vượt trội của mình, Shophouse cũng có một số điểm hạn chế nên các nhà đầu tư cần lưu ý, cân nhắc trước khi mua để đảm bảo tối ưu nhất về lợi ích.

Giá cao

Các dự án xây dựng Shophouse được ưu tiên nằm ở những vị trí đẹp, đắc địa nhất trong các khu phức hợp để kinh doanh nên Shophouse có giá thành đắt đỏ hơn so với những mô hình căn hộ khác trong các dự án bất động sản.

Ngoài ra, số lượng Shophouse vẫn còn ít nên nhiều nhà đầu tư phải cạnh tranh, bốc thăm để giành quyền mua. Điều này vô tình khiến cho giá của Shophouse bị đẩy lên cao.

Kinh doanh tại Shophouse bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Shophouse thực chất vẫn là một mô hình kinh doanh. Kinh doanh không phải lúc nào cũng như ý bởi nó còn phụ thuộc vào cộng đồng cư dân trong dự án. Các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu trước đối tượng là ai, nhu cầu của cư dân đang sống tại dự án như thế nào trước khi đầu tư vào mô hình kinh doanh Shophouse. 

Từ đó bạn mới có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất khi mua hoặc thuê Shophouse cũng như quyết định chọn mặt hàng kinh doanh tại đây.

Thời hạn sử dụng bị giới hạn

Một trong những điểm hạn chế lớn nhất của Shophouse khiến các nhà đầu tư lo ngại là sự giới hạn thời gian sử dụng của nhà phố thương mại là 50 năm. Sổ đỏ có giá trị 50 năm đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như kinh tế của những chủ đầu tư có mong muốn làm ăn lâu dài với mô hình kinh doanh này.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương đã và đang cố gắng để xây dựng cũng như điều chỉnh chính sách dành cho nhà phố thương mại sao cho phù hợp với tình hình phát triển chung của thị trường.

Một số lưu ý khi mua nhà phố thương mại

  • Điều đầu tiên khi mua nhà phố thương mại hay bất kỳ dự án bất động sản nào các bạn cần nắm rõ thủ tục pháp lý.
  • Quy định khi xây dựng Shophouse là chỉ được phép quy hoạch tại đế của các tòa chung cư và phải nằm từ tầng 1-4, với thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm. Trong khoảng thời gian 50 năm, chủ đầu tư có quyền thực hiện việc kinh doanh. Hết thời hạn quy định thì nhà đầu tư phải trả lại cho chủ đầu tư hoặc gia hạn tiếp nếu có nhu cầu.
  • Mục đích chính của nhà phố thương mại không phải để ở mà nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh là chính. Chính vì thế nhà đầu tư sẽ không được cấp các giấy tờ liên quan đến tạm trú, tạm vắng. Hãy ghi nhớ điều này để đảm bảo quyền lợi cho mình.
  • Trong quá trình mua bán Shophouse, nhà đầu tư cần lưu ý đến các vấn đề như quy định của dự án Shophouse, tình trạng, chi phí quản lý hay thời gian giao nhận để đề phòng trường hợp xảy ra bất kỳ tranh chấp hay mâu thuẫn khi mua bán hoặc thuê Shophouse.
  • Vấn đề pháp lý cho nhà phố thương mại đang còn nhiều lỗ hổng về mặt pháp luật gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Như vậy, Shophouse sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà không phải mô hình bất động sản nghỉ dưỡng nào cũng có. Vì thế những nhà đầu tư hãy mạnh dạn đầu tư nhà phố thương mại nhưng trước hết cần tìm hiểu thật kỹ mô hình này. 

Thực tế cho thấy, nhà phố thương mại không hẳn được coi là “con gà đẻ trứng vàng” cho nhà đầu tư vì thủ tục về luật pháp mua bán, chuyển nhượng Shophouse chưa thật chặt chẽ. Nhiều nhà đầu tư mua nhà phố thương mại với mục đích chính là mua đi bán lại để sinh lời nhưng lợi nhuận còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như nhu cầu người mua, số lượng cư dân tại dự án, tính sôi động của các dự án nhà phố thương mại mang tính thời điểm nên đôi khi hiệu quả kinh doanh không được như mong đợi. 

Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng khi đầu tư vào mô hình nhà phố thương mại này, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi ích đa dạng.

>>> Bạn nên xem: Biệt thự nghỉ dưỡng - Xu hướng đầu tư mới của giới thượng lưu

Tóm lại, qua bài viết này, quý vị có thể nắm bắt được một số thông tin đến Shophouse như Shophouse là gì? Ưu nhược điểm của Shophouse và các lưu ý khi đầu tư vào nhà phố thương mại. Từ đó, bạn có thể xem xét về việc có nên đầu tư vào Shophouse hay không. Chúc các quý đầu tư có nhiều sức khỏe và thành công với các thương vụ đầu tư bất động sản trong năm 2022 khởi sắc này!

Tags : bất động sản nghỉ dưỡng, shophouse, thị trường bất động sản
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: