Vinpearl Phú Quốc có sổ chưa?

Đăng bởi Trust House Team vào lúc 25/11/2022

Hỏi: Vinpearl Phú Quốc có sổ chưa?

Đáp:

Dạ, hiện tại toàn bộ biệt thự Vinpearl Phú Quốc đang chờ ra sổ. Giao dịch mua đi bán lại hiện tại là dưới dạng mua đi bán lại Hợp đồng mua bán.

Biệt thự Vinpearl Phú Quốc được Vin xin cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài và toàn bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ đã hoàn thiện nộp lên Sở Tài Nguyên Phú Quốc.

 

Hỏi: Sao dự án bàn giao mấy năm rồi mà chưa ra sổ?

Đáp:

Điều này có thể do mâu thuẫn trong việc đất lâu dài hay 50 năm. Biệt thự Vinpearl Phú Quốc được Vin xin cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài, tuy nhiên luật lại quy định đất ven biển là thương mại dịch vụ, tức thời hạn sử dụng 50 năm.

Hai bên đang chưa thống nhất phương án nên còn chưa phát hành sổ. Còn bên em hi vọng trong thời gian gần đây nhất, cả nước sẽ thống nhất về cùng một khung pháp lý và khung pháp lý phù hợp nhất là theo luật, tức là Biệt thự Vinpearl là dạng kinh doanh, đã là kinh doanh thì quy về dạng thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng 50 năm.

Sau 50 năm sẽ xem xét gia hạn tiếp, nếu gia hạn sẽ đóng tiền sử dụng đất (riêng mục thuế sử dụng đất là Vin đã đóng lâu dài ngay hồi đầu xin cấp dự án).

Tham khảo thêm: Pháp lý biệt thự Vinpearl là đất 50 năm hay lâu dài em nhỉ?

 

Hỏi: Mua bán dạng Hợp đồng mua bán thực hiện thế nào?

Đáp:

Dạ, các căn Biệt thự Vinpearl dạng Hợp đồng mua bán được mua bán chuyển nhượng có trình tự tương tự trình tự mua bán các căn Biệt thự Vinpearl dạng sổ đỏ. Gồm 3 bước chính là đặt cọc, công chứng mua bán, sang tên tại văn phòng chủ đầu tư.

Điểm khác biệt rõ nhất là mua bán sổ đỏ thì khách mới sẽ có tên trên sổ đỏ mới, không cần ký lại Hợp đồng mua bán mới với chủ đầu tư, mà kế thừa lại Hợp đồng mua bán cũ của khách cũ đã ký với chủ đầu tư. Trong khi đó, mua bán Hợp đồng mua bán thì khách mới cần ký lại Hợp đồng mua bán mới hoặc Phụ lục thay đổi thông tin từ khách cũ sang khách mới với chủ đầu tư.

 

Hỏi: Sao chị thấy Vinpearl Nha Trang có sổ lâu dài rồi nhỉ?

Đáp:

Dạ, thực tế là tất cả các dự án Biệt thự Vinpearl đều được Vin xin cấp pháp lý ban đầu là đất ở lâu dài, còn về phía nhà nước thì khung pháp lý chung cho dòng biệt thự nghỉ dưỡng chưa thống nhất cả nước và khác nhau ở mỗi địa phương. Có địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng đã cấp sổ dạng lâu dài cho Biệt thự Vinpearl, có địa phương như Phú Quốc, Quảng Nam lại chưa cấp sổ cho Biệt thự Vinpearl.

Câu chuyện khung pháp lý cho biệt thự nghỉ dưỡng đã được đưa ra thảo luận và lên phương án nhiều năm nay nhưng chưa có hành động thực hiện cụ thể. Về phía chủ đầu tư Vinpearl thì họ luôn nỗ lực làm việc với sở ban ngành để ra được sổ đỏ sớm nhất cho từng căn Biệt thự Vinpearl.

 

Hỏi: Ừ, sổ Nha Trang đang có đoạn “đất ở tại đô thị không hình đơn vị ở” cũng bị tranh cãi nhiều, liệu có bị thu hồi sổ không?

Đáp:

Dạ đúng là cụm từ “đất ở tại đô thị không hình đơn vị ở” chưa có quy định trong luật và được đưa ra thảo luận nhiều năm. Rất nhiều cán bộ nhà nước cấp cao tại Khánh Hòa và Đà Nẵng đã bị xử lý kỷ luật liên quan đến việc cấp sổ có chứa cụm từ này.

Hiện tại chưa có một thông báo hay văn bản chính thức nào về việc thu hồi loại sổ này và các giao dịch chuyển nhượng sổ đỏ dạng này vẫn được thực hiện bình thường ở Nha Trang.

Theo ý kiến của bên em thì sớm muộn cũng phải khắc phục lỗi này, và có hai cách: một là sổ đỏ được chuyển đổi hẳn sang dạng “đất ở tại đô thị”, tức là bỏ đi cụm “không hình thành đơn vị ở”; hai là sổ đỏ được chuyển đổi về dạng “thương mại dịch vụ”, thời hạn 50 năm, sau 50 năm gia hạn tiếp.

Chúc chị một ngày vui vẻ!

Tham khảo thêm thông tin tại mục Nên đọcNên hỏi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: