Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Liệu có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/06/2022

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung dường như đã ở trong tầm kiểm soát. Du lịch bắt đầu quá trình mở cửa và đưa ra những phương án kích cầu du lịch cho cả trong và ngoài nước. Hơn hết, sau quãng thời gian dài đóng cửa và có sự trì trệ của nền kinh tế du lịch, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân tăng cao và đây là một tín hiệu vô cùng khả quan đối với những nhà bất động sản nghỉ dưỡng. Vậy “thời điểm vàng” để đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng? Trust House sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong bài viết dưới đây.

Khái niệm chung về bất động sản và khu nghỉ dưỡng 

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thường gây nhiều nhẫm lần so với các loại hình bất động sản thông thường. Đặc biệt các nhà đầu tư mới cũng khá ít người hiểu rõ về bản chất của loại hình bđs này. Vì vậy, trước nhất, cùng Trust House xem lại định nghĩa chính xác về BĐS nghỉ dưỡng dưới đây.

Khái niệm bất động sản nghỉ dưỡng là gì

BĐS nghỉ dưỡng có tên gọi Tiếng Anh là Resort Real Estate. Đây là loại hình dưới sự kết hợp giữ lưu trú và nghỉ dưỡng. Loại hình bất động sản này thường được xây dựng ở những khu nghỉ dưỡng hoặc ở những khu vực đang phát triển du lịch. 

Các loại hình BĐS nghỉ dưỡng thường thấy sẽ bao gồm như:

  • Căn hộ khách sạn condotel
  • Các căn hộ dịch vụ
  • Biệt thự nghỉ dưỡng

Mục đích của những người mua BĐS nghỉ dưỡng hoặc đầu tư BĐS nghỉ dưỡng thường là để ở hoặc đầu tư kinh doanh. 

Nếu mua với mục đích kinh doanh, nhà đầu tư có thể lựa chọn tổ chức tự quản lý vận hành hoặc cho chính chủ nhà đầu tư thuê lại để kinh doanh lưu trú nghỉ dưỡng. Các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng theo phương án hợp tác với nhà đầu tư lớn. Đây là cách đầu tư thường được áp dụng phổ biến ở Việt Nam. Phương án đầu từ này ít rủi ro hơn, thực hiện bằng cách lựa chọn hợp tác với các nhà đầu tư lớn và có sự uy tín. Rồi từ đó họ không cần tốn quá nhiều công sức cho việc quản lý tài sản nhưng vẫn có thể được hưởng một phần lợi nhuận trong quá trình kinh doanh lưu trú. 

>>> Tham khảo thêm: Shophouse là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình shophouse

Tiềm năng cho sự thu hút đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Tốc độ của đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tăng trưởng cao

Đứng trước sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, có thể nói là ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng được các chuyên gia đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng. 

Theo số liệu được Tổng cục Du lịch Việt Nam thống kê, vào năm 2018, nước ta đã tiến hành đón hơn 15,5 triệu lượt khách quốc tế, gần 80 triệu lượt khách trong nước và Việt Nam vươn lên vị trí top 3/10 nước có chỉ số tăng trưởng du lịch cao nhất. 

Năm 2019, lượt khách quốc tế đến Việt Nam đạt đến con số 18 triệu lượt. Tuy sự xuất hiện của dịch bệnh khiến lượng khách năm 2020 - 2021 giảm sút đáng kể nhưng số liệu tăng trưởng của ngành du lịch cũng hứa hẹn sự hồi phục và phát triển trong những năm sắp tới, báo hiệu cho đà phát triển của BĐS nghỉ dưỡng về sau. 

Nhu cầu lớn dành cho BĐS nghỉ dưỡng

Đời sống con người ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu được nghỉ ngơi, hưởng thụ của người dân cũng tăng lên. Và hơn hết, nhu cầu nghỉ dưỡng và du lịch chính là những nhu cầu lớn nhất. Các loại hình nghỉ dưỡng mới ngày càng xuất hiện đa dạng: nghỉ dưỡng để chữa bệnh, mua sắm, tâm linh… Lý do trên đã trở thành một nguồn cung vô cùng dồi dào cho thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Cách vận hành kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng khá đơn giản

Công nghệ ngày càng phát triển, do đó các nhà đầu tư cũng không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho quá trình tự vận hành kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng của mình. Ngoài ra, các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng có thể chọn hình thức kinh doanh phổ biến hơn là cho chủ đầu tư thuê lại. Lúc này, chủ đầu tư sẽ là người đứng ra thực hiện tất cả các khâu trong quá trình vận hành kinh doanh từ việc kiếm khách hàng cho đến việc lo các chi phí. 

Việc hợp tác này sẽ giúp các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng an nhàn hơn nhưng vẫn có dòng thu nhập phát sinh đều đặn. 

Thách thức dành cho bất động sản nghỉ dưỡng

Vấn đề về pháp lý

Khi quyết định đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, ai cũng mong sẽ được sở hữu một “ngôi nhà thứ hai” một cách yên bình, thư giãn, lâu dài. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luận, sổ đỏ lâu dài chỉ cấp cho đất ở hoặc đất nghĩa trang. Đối với các BĐS nghỉ dưỡng, phần lớn chúng đều được xây dựng trên đất thương mại - dịch vụ. Do đó, sổ đỏ thường được cấp trong thời hạn 50-70 năm.

Ngoài ra, các quy trình cấp phép, thẩm định cho việc kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng cũng có nhiều cập rập có thể kéo theo tiến độ thi công của dự án bị trì trệ cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng e ngại trong việc quyết định xuống tiền để kinh doanh. 

Các vấn đề BĐS nghỉ dưỡng liên quan đến môi trường

Hiện nay, ngành du lịch Việt Nam ngày càng trở nên khắt khe hơn đối với các vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế các hoạt động liên quan đến du lịch gây ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái. Điều này cũng là một trong những khó khăn mà chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng gặp phải trong việc tìm vị trí để xây dựng dự án cũng như phát triển các loại hình giải trí nhằm đáp ứng nhu cầu cho du khách. 

Khả năng tồn kho cao, hạn chế tiềm năng giao dịch

Trước đây, tính thanh khoản tốt là một trong những thách thức mà BĐS nghỉ dưỡng gặp phải. Các nhà đầu tư lướt sóng liên tục thực hiện mua đi bán lại dẫn đến giá của khu vực bị đẩy lên rất cao, có nơi lên đến con số 140 -150 triệu/m2.

Đến nay, tình hình dịch bệnh khiến cho giá chững lại. Tuy nhiên, điều này cũng góp phần mở ra cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng một thách thức mới khi các dự án dồi dào nhưng lại thiếu người để tiêu thụ. 

>>> Xem thêm: Bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại đà tăng trưởng năm 2022 

Lưu ý chung khi tiến hành đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Về địa điểm 

Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Theo thống kê, 90% dự án đầu tư BĐS nghỉ dưỡng được xây dựng ở hầu hết vùng ven biển và đồi núi.

Tuy nhiên, nhằm thu hút đông đảo du khách, địa điểm của dự án lại phải nằm ở các vị trí trung tâm đồng thời nằm sát bãi biển hoặc đồi núi có tầm nhìn đẹp, gần các tuyến giao thông nhằm thuận tiện cho việc di chuyển. 

Nghiên cứu về sự khác biệt của dự án

Để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thành công, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về tình trạng khan hiếm của các loại hình BĐS nghỉ dưỡng tại địa điểm mà dự án được đề xuất để xây dựng. Bởi điều này sẽ quyết định tính cạnh tranh của bất động sản nghỉ dưỡng mà bạn chọn.

Khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, mỗi dự án khác nhau sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Những dự án đáp ứng đầy đủ các dịch vụ công cộng, đặc biệt là sự khác biệt về hệ sinh thái, chất lượng sản phẩm, môi trường, dịch vụ, các khu giải trí,... chắc chắn sẽ được đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Đối với các đơn vị quản lý và phát triển dự án

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến uy tín của đơn vị quản lý. Một dự án được quản lý một cách bài bản và chuyên nghiệp, cùng với các dịch vụ chất lượng cao sẽ đảm bảo được lượng du khách luôn trong trạng thái ổn định.  

Hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng chính là mô hình đầu tư thích hợp nhất trong tình hình kinh tế, bắt nhịp xu hướng sống của thời đại mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

Tags : bất động sản nghỉ dưỡng, bđs nghỉ dưỡng, vinpearl
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: