Officetel - Loại hình bất động sản đầu tư còn gây nhiều tranh cãi

Đăng bởi CAS Media vào lúc 18/08/2022

Loại hình bất động sản officetel ra đời từ những năm cuối thế kỷ XX nhưng du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn hộ officetel. Ưu, nhược điểm của việc đầu tư căn hộ officetel? Thị trường bất động sản căn hộ officetel trên thế giới và tại Việt Nam hiện như thế nào? Tại sao mô hình bất động sản căn hộ officetel còn đang gây nhiều tranh cãi? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tổng thể về căn hộ văn phòng officetel

Khái niệm

Căn hộ officetel là gì? Officetel là từ được ghép bởi office và hotel. Officetel được định nghĩa là mô hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng cho thuê với khách sạn.

Đặc điểm

Căn hộ officetel vừa là văn phòng làm việc vừa cho phép lưu trú không kém gì khách sạn, được thiết kế không gian sang trọng, đẳng cấp và đầy đủ tiện nghi.

Diện tích của căn hộ văn phòng dao động trong khoảng 30-50m2, tích hợp đầy đủ mọi loại tiện ích như lối vào riêng đại sảnh, lễ tân đẳng cấp, bảng hiệu riêng, thang máy chuyên dùng cho dân văn phòng, có hệ thống kiểm soát an ninh và thẻ an ninh chuyên nghiệp,…

Phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ từ 4-10 người (công ty khởi nghiệp). Một số công ty nước ngoài cũng chọn căn hộ officetel là nơi lưu trú cho các chuyên gia khi sang Việt Nam công tác.

Đánh giá về loại hình bất động sản căn hộ officetel

Căn hộ officetel có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng cũng có một số hạn chế như sau:

Về ưu điểm

  • Giá của căn hộ officetel rẻ hơn so với các căn hộ hoặc văn phòng bình thường vì diện tích không quá lớn.
  • Căn hộ officetel có lối vào và sảnh thang máy riêng biệt, khu vực tiếp tân riêng, có thể treo biển công ty ngay tại khu vực tiếp tân. Việc này mang lại rất nhiều thuận tiện cho công ty.
  • Dễ dàng đăng ký giấy phép kinh doanh nhờ việc sử dụng địa chỉ căn hộ.
  • Căn hộ officetel tích hợp đầy đủ chức năng như một văn phòng và nhà ở.
  • Cho phép sử dụng mọi loại tiện ích trong các tòa nhà và khu dân cư.
  • Đầu tư căn hộ officetel mang lại lãi suất cao hơn việc đầu tư loại bất động sản khác.

Về hạn chế

  • Diện tích của căn hộ officetel vừa là thuận lợi vừa là khó khăn khi diện tích khá nhỏ nên chỉ thích hợp với các công ty nhỏ hoặc gia đình nhỏ.
  • Thời gian sử dụng có giới hạn, tối đa là 50 năm. Hết thời hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng cần phải làm giấy tờ, thủ tục xin gia hạn thêm.
  • Phí quản lý căn hộ officetel cao hơn so với các căn hộ bình thường.
  • Căn hộ officetel không phải là nơi cư trú nên chỉ được phép đăng ký cư trú tạm thời.

>>> Xem thêm: Trang bị 4 kỹ năng vàng phải có khi đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản căn hộ officetel như thế nào?

Tình hình thị trường bất động sản căn hộ officetel trên thế giới và Việt Nam ra sao?

Officetel trên thế giới

Từ năm 1950, ở phương Tây đã xuất hiện loại hình bất động sản kết hợp cư trú và kinh doanh tương tự như căn hộ officetel. Nhưng vào thời điểm đó, mô hình bất động sản này bị cho là bất hợp pháp. Officetel tại phương Tây được có lịch sử hình thành lâu đời nhưng do ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp toàn cầu, cùng một số chính sách khắt khe của chính phủ đã khiến officetel không thể nào phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, nhịp sống nhanh, nhu cầu làm việc và kết nối của con người rộng mở hơn nên căn hộ officetel cũng đã được nhân rộng. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thay đổi chính sách và khoanh vùng chức năng cho mô hình bất động sản căn hộ officetel, giúp loại hình này thực sự bùng nổ và phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh.

Cũng có một số luồng ý kiến khác cho rằng, căn hộ officetel xuất hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 1980-1990 bởi tập đoàn Korea Development Corporation. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực vấn đề này.

Nhìn chung, thị trường bất động sản căn hộ officetel trên thế giới rất năng động, phổ biến, đặc biệt tại các nước có nền kinh tế phát triển.

Officetel tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, mô hình căn hộ officetel cũng đã có mặt và “nở rộ” trong một vài năm trở lại đây. Nhu cầu đối với căn hộ officetel tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng đặc biệt là từ khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế và hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Đầu tư căn hộ officetel tối ưu 35-50% chi phí cho các doanh nghiệp so với việc đi thuê văn phòng theo kiểu truyền thống. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 2 tỉnh thành lớn có sự góp mặt của căn hộ officetel đầu tiên và hiện được ghi nhận có sự phát triển vượt bậc và đang là 2 thành phố có số lượng căn hộ officetel nhiều nhất Việt Nam.

>>> Đừng bỏ qua: Shoptel là gì? Loại hình bất động sản này tại sao lại thu hút nhà đầu tư đến vậy?

Có nên đầu tư các căn hộ officetel hay không?

Với những ưu điểm và hạn chế của căn hộ officetel, nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn không biết có nên đầu tư căn hộ officetel hay không. Việc đầu tư căn hộ officetel còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh phí, vị trí địa lý, nhu cầu đầu tư.

Nếu sở hữu căn hộ officetel, bạn chỉ cần bỏ chi phí đầu tư không quá cao nhưng đổi lại bạn sẽ được sử dụng thêm các dịch vụ và tiện ích cao cấp như phòng tập thể hình, nhà hàng, trung tâm vui chơi giải trí, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, v.v… Chính vì điểm thuận lợi này đã thu hút nhiều startup lựa chọn đầu tư căn hộ officetel.

Hơn nữa, các căn hộ officetel thường được xây dựng tại những khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, thuộc khu đô thị lớn với mật độ dân số cao, vừa thuận tiện di chuyển, vừa thuận tiện kinh doanh. Theo một khảo sát gần đây nhất, các chuyên gia về bất động sản tại Việt Nam cho biết, trung bình mỗi nhà đầu tư căn hộ officetel có khả năng sinh lời từ mô hình bất động sản này là từ 10-20%.

Chính vì thế, mô hình đầu tư căn hộ officetel rất phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ, nguồn vốn không quá lớn.

Trên đây là một số kiến thức nền tảng nhất về căn hộ officetel. Phụ thuộc vào nhu cầu cũng như nguồn vốn của mình, cũng như mức độ hiểu biết sâu rộng về mô hình bất động sản này, bạn có thể xem xét việc đầu tư căn hộ officetel.

Tags : bất động sản, đầu tư bất động sản
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: