Đâu là "thời điểm Vàng" để đầu tư bất động sản? Cách tính toán thời điểm dành cho nhà đầu tư mới

Đăng bởi CAS Media vào lúc 24/08/2022

Có rất nhiều lĩnh vực kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau đại dịch Covid 19, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư sau đại dịch đã thành công nhờ biết cách nắm bắt thời điểm vàng để đầu tư bất động sản. Vậy, đâu là cách xác định thời điểm đầu tư bất động sản chính xác, tối ưu nhất? Cùng Trust House tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Các xác định chu kỳ và tính thời điểm để đầu tư bất động sản

Cũng như nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng hoạt động theo chu kỳ. Sẽ có những biến động tùy theo từng giai đoạn làm mất đi sự cân bằng Cung - Cầu ở một số thời điểm. Tình trạng thường thấy nhất là cung không theo kịp cầu do sự thay đổi nhu cầu nhanh chóng.

Chu kỳ bất động sản bao gồm 4 giai đoạn: Mở rộng - Đỉnh cao - Suy thoái và cuối cùng là Phục hồi. Mỗi giai đoạn của chu kỳ sẽ được xác định bởi biến động giá cá, số lượng giao dịch mua bán và khối lượng xây dựng. 

Giai đoạn mở rộng

Đây là giai đoạn thể hiện sự mở rộng khi nền kinh tế tăng trưởng và sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Bước vào giai đoạn này, giá bất động sản sẽ giảm xuống mức thấp nhất và sự quan tâm của người mua liên tục tăng. Điều này dẫn đến có nhiều giao dịch xảy ra hơn, các ngân hàng cho thế chấp ngày càng nhiều và các nhà đầu tư dồn hết vốn để đầu tư. Cho đến khi thị trường bất động sản khan hiếm thì giá bán và thuê của bất động sản tăng lên. 

Giai đoạn đỉnh cao

Tại một số thời điểm, giá tăng cao khiến sự thu hút giảm đi nhưng lại khuyến khích đầu cơ. Đến một lúc giá vượt quá khả năng mua thì số lượng giao dịch bắt đầu giảm xuống. Tuy nhiên, các dự án đầu tư xây dựng ở giai đoạn mở rộng không thể ngay lập tức dừng lại lại. Đây cũng chính là nguyên nhân xảy ra hiện tượng “bong bóng bất động sản” (đây là hiện tượng giá của bất động sản vượt quá nhiều so với giá trị thực vốn có của nó).

Giai đoạn suy thoái

Ở giai đoạn này, giá bán hay thuê bất động sản giảm xuống, xuất phát từ việc nhu cầu giảm nhưng các dự án mới xây dựng ngày càng tăng nhưng sẽ nhanh chóng bị đóng băng dự án. 

Giai đoạn phục hồi

Đây sẽ là giai đoạn xảy ra khi giá giảm đến một mức phù hợp với khả năng và nhu cầu của người mua. Ở giai đoạn này thì số lượng giao dịch bắt đầu tăng lên nhưng số lượng tài sản trống thừa lại giảm đi. 

Vậy, đâu là cách xác định thời điểm để đầu tư bất động sản? Hay nói cách khác là nên đầu tư vào giai đoạn nào ở 4 giai đoạn trên. Thời điểm thích hợp để bạn mua bất động sản là đầu giai đoạn phục hồi, khi giá đang ở mức thấp nhất mà không thể tăng lên một sớm một chiều. Ngoài ra, thời điểm vàng để bán bất động sản là giai đoạn mở rộng, khi thị trường sắp đạt đỉnh. 

>>> Xem thêm: Các phương pháp thẩm định giá bất động sản chi tiết nhất

Lời khuyên chọn thời điểm khi đầu tư bất động sản

Dưới đây là những lời khuyên được Trust House tổng hợp từ các chuyên gia bất động sản có nhiều kinh nghiệm. Ngoài tìm hiểu cách chọn thời điểm đầu tư bất động sản thì các nhà đầu tư cũng không nên bỏ qua những lời khuyên bên dưới: 

Theo dõi thị trường và chọn lọc thông tin

Hãy luôn theo dõi sự biến động phức tạp của thị trường, dùng những thông tin được chia sẻ bên trên để xác định chính xác giai đoạn của thị trường, sau đó ra quyết định một cách chính xác. Hãy lên một kế hoạch chi tiết và bám sát vào đó, ngoài ra còn phải biết tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc nhất!

Đầu tư có mục tiêu, trong dự toán ngân sách

Thời điểm mua bất động sản tốt nhất chính là lúc có đủ ngân sách. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ tài chính, sau đó đến thời điểm thích hợp là đầu tư ngay không cần phải nghĩ cách gom vốn. Khi đủ khả năng hãy cân nhắc đến đầu tư, còn nếu không thì đừng nên thực hiện bất cứ giao dịch nào. 

Hợp tác với các chuyên gia bất động sản khác

Hợp tác thêm với chuyên là bất động sản để đầu tư là việc làm cần thiết khi bạn chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm về đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những người có kiến thức chuyên sâu và đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cho đến khi thực sự tự tin với khả năng của mình thì có thể đứng ra đầu tư riêng.

Tìm kiếm chu kỳ phát triển của thị trường

Bất động sản cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác. Điển hình như khi ngành công nghiệp phát triển và tăng trưởng hơn, người dân chuyển từ mua hàng trực tiếp sang mua trực tuyến. Như vậy nhu cầu về thuê và mua bán kho bãi cũng theo đó tăng lên. Ngoài ra, trong đại dịch thì các công ty cũng đã thực hiện chính sách cắt giảm nhân sự nên diện tích phòng thuê cũng bị thu hẹp ít nhiều. 

So sánh giá cả

Giá cả bất động sản cũng giống như bất kỳ loại hàng hóa nào trên thị trường, cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Do đó, trước khi ra quyết định đầu tư bạn cần tìm kiếm, thu thập các dữ liệu về giá trong những năm trước. Đừng quên lắng nghe những dự đoán về giá cả trong tương lai của các chuyên gia. Cuối cùng hãy so sánh với mức giá bất động sản hiện tại, từ đó đưa ra cái nhìn tổng quát hơn về sự thay đổi giá của các sản phẩm bất động sản. 

Xem xét các yếu tố rủi ro

Đầu tư bất động sản cũng mang lại nhiều rủi ro như rủi ro khi vay ngắn hạn, rủi ro nền kinh tế biển đổi, rủi ro về giá,... Nhất là khi nền kinh tế hiện nay vẫn chưa thật sự ổn định sau đại dịch. Trước khi đầu tư bạn cần xác định được những rủi ro có thể gặp phải, dự phòng tổn thất trước. Tránh tình trạng đầu tư thua lỗ và nợ nần chồng chất mà không có cách giải quyết. 

Chờ đến khi thị trường ổn định

Nếu nhà đầu tư có mục tiêu là tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định, lâu dài từ đầu tư bất động sản thì hãy chờ đến khi thị trường ổn định. Tuy nhiên, cách này cũng khiến bạn đánh mất một số cơ hội đắt giá ở hiện tại. Do đó, nếu cảm thấy cơ hội quá hấp dẫn thì hãy chớp lấy thời cơ, những người thành công là những người biết nắm bắt cơ hội. 

Đừng quên mục tiêu cuối cùng

Đừng bao giờ quên đi mục đích cuối cùng mà bạn đặt ra cho việc đầu tư vào bất động sản. Tức bạn muốn đầu tư vì điều gì, để kiếm lợi nhuận tức thời hay để kinh doanh và theo đuổi lâu dài. Từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp và quyết định đầu tư vào những sản phẩm khác nhau. 

Ngoài ra, khi quyết định đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, cũng cần suy nghĩ đến được tương lai. Có lẽ bây giờ đầu tư vào kho bãi sẽ có nhiều lợi nhuận hơn mở một trung tâm thương mại, nhưng 5 hay 10 năm nữa xu hướng sẽ thay đổi như thế nào? Tất cả đều phải được tính toán và cân nhắc. 

>>> Đừng bỏ qua: Quy trình thẩm định giá bất động sản hiệu quả

Trên đây là những kinh nghiệm “xương máu” mà Trust House học hỏi từ các chuyên gia đầu tư bất động sản. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm cách xác định thời điểm để đầu tư bất động sản đúng đắn, hợp lý để tìm kiếm lợi nhuận thành công trong tương lai.

Tags : thẩm định giá bất động sản, đầu tư bất động sản, định giá bất động sản
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: