Tổng quan thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong 5 phút

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/08/2022

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam hiện đang rất hot, có tiềm năng phát triển lớn. Đây là một hình thức đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời cao, bền vững cho nhà đầu tư. Du lịch Việt Nam là ngành được đầu tư rất nhiều với mong muốn đưa lịch trở thành ngành mũi nhọn. Thêm vào đó, chất lượng đời sống của người dân cũng tăng cao nên nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng lên đáng kể. Chính vì thế, các nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội lớn từ việc đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Từ đó, kích thích sự tăng trưởng của làn sóng bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

Tiềm năng du lịch Việt Nam cực kỳ mạnh mẽ

Việt Nam là đất nước có “rừng vàng biển bạc”, tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng, phong phú. Với 3260 km đường bờ biển chạy dài dọc đất nước từ Móng Cái đến Cà Mau cùng 125 bãi tắm đẹp và vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có. Bên cạnh đó có 30 vườn quốc gia, 400 điểm là nguồn nước nóng tự nhiên, 100 hang động đẹp, 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đặc biệt, Việt Nam có 8 di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ngoài tiềm năng du lịch tự nhiên, Việt Nam có những tiềm năng nhất định về du lịch văn hóa như 117 bảo tàng trên khắp cả nước, 40000 di tích lịch sử trong số đó có 3000 di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia. Mỗi năm có gần 8000 lễ hội các loại được tổ chức như lễ hội tôn giáo, lễ hội dân gian, lễ hội du nhập. Hơn nữa, Việt Nam có 9 di sản văn hóa phi vật thể như văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, nhã nhạc cung đình Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, v.v…

Nếu so về tiềm năng du lịch, Việt Nam là nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trên thực tế, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác hiệu quả nhất, bằng chứng là ngân sách quảng bá cho ngành du lịch của Việt Nam thấp hơn nhiều so với Thái Lan. Cùng với đó, hàng năm, lượng khách du lịch quốc tế tới Việt Nam chỉ bằng 1/3 của Thái Lan. Nhưng điểm đặc biệt, dù lượng khách tới Việt Nam ít hơn nhưng tốc độ tăng trưởng lại rất nhanh, cao gấp 3 lần.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự đoán tới năm 2030, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là 18 triệu người. Mặc dù 2 năm qua, ngành du lịch Việt bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch COVID-19 nhưng hiện tại, du lịch đã bắt đầu có những khởi sắc trở lại và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Nhờ đại dịch COVID-19, nhiều du khách quốc tế cho biết Việt Nam là điểm đến lý tưởng tại khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới.

Theo khảo sát, mục đích chính của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trên 70% là du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, chi phí của họ chủ yếu dành cho ăn uống và lưu trú (lần lượt chiến 22.3% và 27.7%). Đối với khách du lịch nội địa, chi tiêu cho ăn uống, lưu trú và di chuyển là 55.39% tổng số chi phí du lịch. Đây là con số khảo sát của những khách nội địa đi trong ngày, còn nếu đi qua đêm thì lên đến 69,16%.

>>> Xem thêm: Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sinh lời cao

Tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam

Có thể thấy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa bao giờ hết “nóng sốt”, đặc biệt sau giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam là một trong những ngành đang dần trở lại, được nhiều nhà đầu tư săn đón. Sự hồi sinh, tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam tác động không nhỏ đến bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

Một số thành phố như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu, Phan Thiết là những thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Sau đây, TrustHouse sẽ chia sẻ thông tin về bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam qua việc phân tích tiềm năng du lịch của một số thành phố/tỉnh nổi bật.

2 tỉnh thành phát triển bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất

Đà Nẵng và Nha Trang là 2 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam phát triển tương đối sớm và quy mô lớn.

 • Đà Nẵng: Là thành phố có thời gian lưu trú cũng như mức độ chi tiêu của du khách tại đây cao hơn so với những thành phố khác từ 4-5 ngày tương đương 145$/ngày. Nguồn cung tại thị trường Đà Nẵng khá khan hiếm nên tỷ lệ hấp thụ tốt và mức giá bán cạnh tranh. Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương mà thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng minh bạch. Từ đó dẫn tới sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các dự án đất nền về giá và cả tính thanh khoản. Hơn nữa, thời gian triển khai dự án ở Đà Nẵng kéo dài.

 • Nha Trang: Là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển ổn định nhờ lượng khách tới Nha Trang luôn tăng trưởng đều. Cơ sở hạ tầng cho du lịch tại Nha Trang hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, kể cả những du khách khó tính. Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam tại thành phố Nha Trang đang có xu hướng chuyển dịch về phía Cam Ranh và phía Bắc Nha Trang bởi vì hai khu vực này có vị trí địa lý đẹp mà mức giá hợp lý so với khu trung tâm. Tuy nhiên, pháp lý về bất động sản ở đây chưa rõ ràng, minh bạch, tiến độ xây dựng còn khá chậm. Chính vì thế, tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt mức 50-55%. Điều này làm cho mức cam kết lợi nhuận kỳ vọng chưa cao như mong đợi.

3 tỉnh thành có tiềm năng phát triển bất động sản vô tận

Vũng Tàu, Phan Thiết và Phú Quốc là 3 thành phố được giới chuyên môn đánh giá cao về tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam.

 • Vũng Tàu: Có vị trí thuận lợi, chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 2 tiếng di chuyển ô tô. Mỗi năm Vũng Tàu đón hơn chục triệu du khách (ví dụ năm 2018 là 13.5 triệu lượt khách). Hơn nữa, Vũng Tàu có quỹ đất khá dồi dào, nguồn cung thấp trong khi đó cầu cao. Nhưng, khách tới Vũng Tàu chủ yếu là khách nội địa, lượt khách ở lại qua đêm không quá cao, chỉ chiếm 23%. Vũng Tàu chưa có điểm nhấn để giúp gia tăng thời gian lưu trú và chi tiêu từ khách.

 • Phan Thiết: Là thành phố biển có tiềm năng du lịch lớn nhờ vào cơ sở hạ tầng trong tương lai như dự án sân bay Phan Thiết hay cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam tại khu vực Phan Thiết đang có giá bán cạnh tranh nhất so với các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khác. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu phát triển tại Phan Thiết từ năm 2018. Điểm hạn chế là lượng khách đến Phan Thiết mới chủ yếu là khách nội địa, nhất là của các tỉnh thành phía Nam. Thêm vào đó, các dự án có quy mô chưa lớn, chỉ dừng ở mức vừa và nhỏ nên vẫn chưa thể khai thác tối đa được các dịch vụ và tiện ích đi kèm.

 • Phú Quốc: Nổi lên là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được giới đầu tư chú ý. Phú Quốc có tốc độ tăng trưởng du lịch cực kỳ ấn tượng với 36%/năm, tỷ lệ lấp đầy lên đến hơn 75%. Giá thuê phòng trung bình ở Phú Quốc là 105$/phòng/đêm. Đặc biệt, Phú Quốc đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong nước cũng như các đơn vị quản lý quốc tế uy tín. Hiện nay, cơ sở hạ tầng du lịch tại Phú Quốc đã được hoàn thiện ở mức tương đối, đã đáp ứng được nhu cầu vận chuyển của du khách. Ngoài ra, Vingroup đã đầu tư vào Phú Quốc hình thành nên chuỗi trung tâm vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam.

>>> Đừng bỏ qua: Các yếu tố nên biết khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Đâu là những yếu tố tạo nên một bất động sản nghỉ dưỡng thành công?

Muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam thành công, đâu là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất? Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có được nhiều nhà đầu tư tham gia hay không, cần có những yếu tố như:

 • Giá cả phải hợp lý và có các chính sách thanh toán linh hoạt để giúp các nhà đầu tư dễ dàng tham gia cũng như để đảm bảo rủi ro tài chính thấp.
 • Bất động sản nghỉ dưỡng phải nằm trong khu phức hợp có các tổ hợp giải trí. Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để thu hút khách du lịch.
 • Đảm bảo đơn vị vận hành uy tín.
 • Tính pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng cần rõ ràng, minh bạch.
 • Tiến độ xây dựng đảm bảo diễn ra theo đúng kế hoạch đã đề ra, tạo niềm tin và sự an tâm cho nhà đầu tư.
 • Đánh giá đúng tiềm năng của khu vực đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Qua bài viết này, các nhà đầu tư có thêm một số thông tin cơ bản nhất về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện nay. Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Vậy các nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng, đánh giá thị trường để nắm bắt những cơ hội đầu tư tuyệt vời nhất vào bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam. 

Tags : bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, bđs nghỉ dưỡng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: